ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 20' 1.603"
6.3337786
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 18' 1.2895"
101.3003582
เลขที่ : 180002
สมุนไพรกระเจี๊ยบแดง
เสนอโดย ยะลา วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
อนุมัติโดย ยะลา วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
จังหวัด : ยะลา
0 391
รายละเอียด

กระเจี๊ยบแดงคือ หนึ่งในสมุนไพรที่คนทั่วไปรู้จักดีว่ามีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตสูง น้ำกระเจี๊ยบแดงมีรสเปรี้ยวนำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบรับประทานเป็นผักหรือใช้แกงส้มได้ ให้รสเปรี้ยวกำลังดี ในใบมี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง กระเจี๊ยบแดงเป็นไม้พุ่ม สูง ๕๐ – ๑๘๐ ซม. มีหลายพันธุ์ ลำต้นสีม่วงแดง ใบเดี่ยว รูปฝ่ามือ ๓ หรือ ๕ แฉก กว้างและยาวใกล้เคียงกัน ๘ – ๑๕ ซม. ดอกเดี่ยวออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีชมพูหรือเหลือง บริเวณกลางดอกสีม่วงแดง เกสรตัวผู้เชื่อมกันเป็นหลอด ผลเป็นผลแห้ง แตกได้ มีกลีบเลี้ยงสีแดงฉ่ำน้ำหุ้มไว้

สรรพคุณของกระเจี๊ยบแดง

กลีบเลี้ยงของดอกหรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก และ ลดความดันโลหิต โดยไม่มีผลร้ายต่อสุขภาพของผู้บริโภคแต่อย่างใด

น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง ช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็งเปราะ นอกจากนี้ น้ำกระเจี๊ยบยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะเป็นการช่วยลดความดัน ช่วยย่อยอาหารอีกทางหนึ่ง เนื่องจากไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ แต่เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีกรดซีตริคอยู่ด้วย

ใบแก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอ ให้ลงสู่ทวารหนัก

ดอกแก้โรคนิ่วในไต และในกระเพราะปัสสาวะ ช่วยแก้อาการขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก

ผลลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ

เมล็ดบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด

สถานที่ตั้ง

บ้านเลขที่ ๖๒/๑ หมู่ที่ ๘ ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสไปรษณีย์ ๙๕๑๓๐

ประวัติผู้ให้สัมภาษณ์ นางหม๊ะ ยูโซะ เกิดเมื่อวันที่ ๔ เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ ระดับการศึกษา จบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีบุตร ๕ คน ผู้หญิง ๓ คน ผู้ชาย ๒ คน ชื่อสามี นายดือราเซะ ยูโซะ อาชีพ ทำสวน

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 62/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล ตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอ บันนังสตา จังหวัด ยะลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางหม๊ะ ยูโซ๊ะ
บุคคลอ้างอิง นางสาวกนกวรรณ พรหมทัศน์ อีเมล์ k-yala@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา อีเมล์ yala@m-culture.go.th
เลขที่ 37 ถนน สุขยางค์
ตำบล สะเตง อำเภอ เมืองยะลา จังหวัด ยะลา รหัสไปรษณีย์ 95000
โทรศัพท์ 073203511,073213916 โทรสาร 073203511,073213916
เว็บไซต์ ้http://povince.m-culture.go.th/yala
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่