แกงอ่อมปลาไหล
เสนอโดย หนองบัว วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556
อนุมัติโดย nongbualamphu_admin วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556
จังหวัด : หนองบัวลำภู
1 2151

เครื่องปรุงมีดังนี้

๑.ปลาไหล ๒.หอมหัวแดง ๓.ตะไคร้ ๔.พริกสด ๕.ใบมะกรูด ๖.ใบชะพลู ๗.ใบมะระขี้นก ๘.มะเขือเปราะ ๙.มะเขือพวง ๑๐.ต้นข่าอ่อน ๑๑.ปลาร้า ๑๒.น้ำปลา ๑๓.ผงชูรส ๑๔.เกลือ ๑๕.ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวสุกย่างไฟโขลกละเอียด)

วิธีปรุงแกงอ่อมปลาไหล

นำปลาไหลที่จะแกงอ่อมมาหั่น ใส่ลงในหม้อหรือภาชนะที่เตรียมไว้ในการปรุง เติมน้ำเล็กน้อย นำมะเขือเปราะ มะเขือพวง โขลก พริก ตะไคร้ หัวหอม ให้ละเอียด ใส่ลงไปพร้อมเครื่องปรุงเล็กน้อย แล้วนำไปตั้งไฟ คั่วให้สุก จนน้ำแห้ง จากนั้น เติมน้ำให้พอดี ทิ้งไว้ให้เดือด ใส่ข้าวเบือ ใบชะพลู ใบมะระขี้นก ชิมแล้วปรุงเครื่องตามใจชอบ ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ อร่อยยิ่ง

บ้านนาสมหวัง
เลขที่ 63 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 บ้านนาสมหวัง
ตำบล นาเหล่า อำเภอ นาวัง จังหวัด หนองบัวลำภู
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู
บุคคลอ้างอิง วรวิทย์ รัตนมาลี อีเมล์ tonnbapp@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สวจ.หนองบัวลำภู
ถนน หนองบัวลำภู - เลย
ตำบล ลำภู อำเภอ เมืองหนองบัวลำภู จังหวัด หนองบัวลำภู รหัสไปรษณีย์ 39000