วัดหนองประดู่
เสนอโดย Boonruen วันที่ 5 มีนาคม 2556
0 68

ประวัติความเป็นมาวัดหนองประดู่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลหนองผักแว่น อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์ ธรรมยุติ มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน

การสร้างวัด ได้สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2480 และตั้งวัดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2554 โดยมี นางดำ สุดวิลัย และ นางหล่ำ ทองเรือง บุตร เป็นผู้นำชาวบ้านสร้างวัดขึ้น ชาวบ้านเรียก“วัดหนองประดู่”เพราะมีบริเวณรอบ ๆ วัดมีต้นประดู่ขึ้นล้อมรอบ ปัจจุบันมีพระเฉลา ปัญญาวโร เป็นเจ้าอาวาส

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย หอสวดมนต์ วิหาร หอระฆัง กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ และศาลาบำเพ็ญกุศล 1 หลัง

ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปปางสมาธิ และพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประจำศาลาการเปรียญ วัดหนองประดู่เป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญต่อชุมชน เนื่องจากเป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนา

พระเฉลา ปัญญาวโร
บุคคลอ้างอิง พระเฉลา ปัญญาวโร
ชื่อที่ทำงาน วัดหนองประดู่
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล หนองผักแว่น อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15230