ประเพณีสงกรานต์
เสนอโดย Boonruen วันที่ 5 มีนาคม 2556
0 68

ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ คำว่าตรุษเป็นภาษาทมิฬแปลว่า

“การสิ้นปี”แต่ในปัจจุบันการเฉลิมฉลองในประเพณีสงกรานต์นั้นได้ละทิ้งความงดงามขอประเพณีในสมัยโบราณไปเกือบหมดสิ้น คงไว้เพียงแต่ภาพลักษณ์แห่งความสนุกสนาน

ประเพณีสงกรานต์ของชาวอำเภอท่าหลวง จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี ซึ่งจะมีการจัดขบวนแห่พระนวราชบพิตร ขบวนแห่นางสงกรานต์ของแต่ละตำบล ไปรอบตลาดอำเภอท่าหลวง จากนั้นก็จะกลับมาที่สนามเทศบาลตำบลบ้านท่าหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมประกวดนางสงกรานต์ ประกวดขบวนแห่ ประกวดร้องเพลง การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การละเล่นพื้นบ้านต่างๆ ที่ชาวบ้านได้ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี

อำเภอท่าหลวง
นางบุญเรือน เผ่าเพ็ง
บุคคลอ้างอิง นางบุญเรือน เผ่าเพ็ง อีเมล์ Paowpeng2540@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรทจังหวัดลพบุรี(ท่าหลวง)
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15230