เลขที่ : 182530
ประเพณีแข่งเรือพื้นบ้านไทยรามัญเมืองลพบุรี
เสนอโดย pitsamai วันที่ 6 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 73
รายละเอียด

หมู่บ้านบางขันหมาก เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ตั้งอยู่สองฟากริมฝั่งแม่น้ำลพบุรี ห่างจากตลาดเมืองลพบุรี ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งมีประชาชนชาวไทยรามัญ หรือชาวมอญอาศัยรวมกันอยู่หนาแน่น และมีวัฒนธรรมประเพณีดีงามของท้องถิ่น อันก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบทอดให้คงอยู่สืบไป

การจัดงานในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี มีการแห่รูปเหมือนหลวงปู่ทอกรัก สุวณฺณสาโร การตักบาตรพระร้อยในบริเวณวัดอัมพวัน ช่วงสายจะมีการแข่งขันเรือพื้นบ้าน และการประกวดเรือสวยงาม มีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงลิเก การชกมวยไทย พม่าคาดเชือก

วัดอัมพวัน
ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลบางขันหมาก
บุคคลอ้างอิง นาวาตรีสันดร หมื่นเจริญสุข
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมตำบลบางขันหมาก
เลขที่ 41 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12
ตำบล บางขันหมาก อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000