หอพิพิธภัณฑ์หอโสภณศิลป์
เสนอโดย pitsamai วันที่ 6 มีนาคม 2556
0 67
รายละเอียด

ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดเชิงท่า ก่อตั้งขึ้นในปี 2540 โดยพระครูโสภณธรรมรัต เจ้าอาวาสวัดเชิงท่า เพื่อใช้เป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุที่ทรงคุณค่าทางศาสนา ศิลปกรรม ประวัติศาสตร์ อันเป็นสมบัติเก่าแก่ของวัดและของส่วนตัวของท่านพระครูโสภณธรรมรัตท่านได้สะสมไว้จากการที่มีผู้นำมาถวายบ้าง หรือท่านได้สะสมซื้อหาไว้บ้างโดยเฉพาะเครื่องถ้วยนอก จากนั้นรูปร่างอาคารภายนอกที่มีการออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมศาลาทรงไทยที่ดูผสมกลมกลืนกับความเป็นวัด

การจัดแสดงศิลปกรรมโบราณวัตถุเริ่มเมื่อพ.ศ.2542 และสำเร็จเรียบร้อยในพ.ศ. 2544 ด้วยความร่วมมือของบุคคลหลายฝ่าย อาทิ คณะสงฆ์วัดเชิงท่า ชุมชนวัดเชิงท่า รวมถึงนักวิชาการด้านต่างๆ จากภายนอก โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชทานดำเนินเปิดพิพิธภัณฑ์หอโสภณศิลป์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2545 ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน ‘พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น’ ที่ดีที่สุดในประเทศและมีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมวิชาการ ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม

สามารถเข้าชมได้ทุกวันเวลา 8.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

พิพิธภัณฑ์
วัดเชิงท่า
บุคคลอ้างอิง พิสมัย รุ่งเรืองพระครูสุธรรมโฆษิต (ปิยชัย ปภาโส)
ชื่อที่ทำงาน วัดเชิงท่า
ตำบล ท่าหิน อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000