พระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ
เสนอโดย pitsamai วันที่ 6 มีนาคม 2556
0 77
รายละเอียด

สร้างขึ้นประมาณปลายสมัยอยุธยาภายในวัดเชิงท่า ลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม พระเจดีย์ ตั้งอยู่บนลานเดียวกันกับพระอุโบสถแต่อยู่ด้านหลัง มีด้วยกันทั้งหมด 3 องค์ด้วยกัน ดังนี้ เจดีย์ประธานตั้งอยู่กึ่งกลางลาน เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำเพรียวยาว ลักษณะเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบนี้คล้ายกับ เจดีย์ของวัดอัมพวัน อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งเป็นวัดในชุมชนมอญบ้านบางขันหมาก ส่วนเจดีย์บริวารอีกสององค์เป็นเจดีย์ทำเป็นรูปดอกบัวบานรองรับองค์ระฆัง มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์วัดตองปุ (ลพบุรี) อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งสร้างขึ้นครั้งปลายสมัยอยุธยา นอกจากนั้นบริเวณนอกลานพระอุโบสถด้านทิศ ตะวันออกยังมีเจดีย์บริวารอีก 3 องค์ เป็นเจดีย์แบบย่อมุมไม้สิบสอง ซึ่งเป็นศิลปกรรมที่แพร่หลายตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงสมัยต้นรัตนโกสินทร์
กรมศิลปากรจึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2531

โบราณวัตถุ
วัดเชิงท่า
สำนักศิลปากรที่4 ลพบุรี
บุคคลอ้างอิง นางมานิตา เขื่อนขันธ์ อีเมล์ iss2501@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี
ถนน พระยากำจัด
ตำบล ท่าหิน อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
เว็บไซต์ fad4lopburi@hotmail.com