วัดปากน้ำ
เสนอโดย boonmata วันที่ 8 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 72
รายละเอียด

วัดปากน้ำตั้งอยู่เลขที่ 117 บ้านบางงา หมู่ที่ 7ตำบลบางงา อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 32 ไร่ 1 งาน 38 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2430

วัดปากน้ำ สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อประมาณ พ.ศ.2400 เดิมเรียกกันว่า “วัดท่า” ทางด้านทิศตะวันออกของวัดเป็นที่ตั้งวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง มีนามว่า “วัดการ้อง” ต่อมาทางคณะสงฆ์ได้รวมกับวัดท่า ให้มีนามวัดใหม่เป็น “วัดท่าการ้อง” ทางตอนเหนือมีคลองปากน้ำพระนัด เป็นที่สัญจรสำหรับประชาชนที่จะไปนมัสการหลวงพ่อพระศรีอาริยเมตไตย ที่วัดไลย์ ปัจจุบันตื้นเขินจนใช้การไม่ได้ เพื่อเป็นประวัติอนุสรณ์ถึง จึงได้เปลียนนามวัดเป็น “วัดปากน้ำ” สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

อาคารเสนาสนะของวัดประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย สูง 2 มีกุฏิสงฆ์ วิหาร ศาลาบำเพ็ญกุศล ฌาปนสถาน หอระฆัง และกุฏิเจ้าอาวาส

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานประจำพระอุโบสถ

ป้จจุบัน มีพระอธิการ วิปุโล เป็นเจ้าอาวาส นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมด้านการศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.2510โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกวันอาทิตย์ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.2548 และมีโรงเรียนครูพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน ตั้งเมื่อ พ.ศ.2547

วัดปากน้ำ
เลขที่ 117 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านบางงา ซอย - ถนน -
ตำบล บางงา อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี
วัดปากน้ำ
บุคคลอ้างอิง พระอธิการ วิปุโล
ชื่อที่ทำงาน วัดปากน้ำ
เลขที่ 117 หมู่ที่/หมู่บ้าน บางงา ซอย - ถนน -