วัดถ้ำตะโก
เสนอโดย boonmata วันที่ 8 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 75
รายละเอียด

วัดถ้ำตะโกตั้งอยู่เลขที่ 59บ้านพราน หมู่ที่ 5ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 45 ไร่ 78 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาประมาณ วันที่ 5 มกราคม 2552

วัดถ้ำตะโก สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อประมาณ พ.ศ.2446 โดยมีพระอธิการเภาพุทฺธสโร ได้มาพำนักกครองวัดเป็นรูปแรก และได้บูรณะพัฒนาวัดให้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมสืบต่อมา เนื่องจากบริเวณที่ตั้งวัดมีถ้ำอยู่เชิงภูเขา และมีต้นตะโกป่าอยู่ปากถ้ำ จึงได้ขนานนามวัดถ้ำตะโก

อาคารเสนาสนะของวัดประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย มีหอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ วิหาร ศาลาอเนกประสงค์ มีฌาปนสถาน กุฏิเจ้าอาวาส และเรือนรับรอง

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานประจำพระอุโบสถและพระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางประธานพร

ป้จจุบันมีพระอธิการอนุชิต อภิชาโต เป็นเจ้าอาวาส นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมด้านการศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกวันอาทิตย์ เปิดสอนเมื่อพ.ศ.2551และมีศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน

เลขที่ 59 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านพราน ซอย - ถนน -
อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี
บุคคลอ้างอิง พระอธิการอนุชิต อภิชาโต
ชื่อที่ทำงาน วัดถ้ำตะโก
ตำบล เขาสมอคอน อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี