อุโบสถ วัดแปลงไผ่วิปัสสนาราม
เสนอโดย orraphan วันที่ 12 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 12 มีนาคม 2556
0 405
รายละเอียด

อุโบสถวัดแปลงไผ่วิปัสสนาราม เป็นอุโบสถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอสนามชัยเขต

สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2530 มีขนาดความกว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร ลักษณะการก่อสร้างเป็นอาคารทรงไทยก่ออิฐถือปูน หลังคามุขลดสองชั้น ซ้อนสองตับ เครื่องบนหลังคามุงด้วยกระเบื้อง คันทวยรอบอุโบสถเป็นรูปกวางทอง หน้าบันอุโบสถด้านหน้าเป็นรูปสัญลักษณ์ตราอุนาโลม (ขนคิ้วของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ) หน้าบันอุโบสถด้านหลังเป็นรูปพระท้าวมหาพรหม รายรอบด้วยลายกนก ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปพระมหามัยมุนี และพระพุทธรูปที่ทำด้วยไม้สักทอง 5 องค์ ซึ่งภายในของพระพุทธรูปทั้ง 5 องค์นี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศพม่า

อุโบสถวัดแปลงไผ่วิปัสสนาราม ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตามเทศกาลที่สำคัญ และเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปภายอุโบสถซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์และมีความสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมของไทย

วัดแปลงไผ่วิปัสสนาราม
บุคคลอ้างอิง พระมหาวัฒนชัย วฑฺฒนชโย
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล ลาดกระทิง อำเภอ สนามชัยเขต จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24160