วัดคงคาราม
เสนอโดย boonmata วันที่ 22 มีนาคม 2556
0 78
รายละเอียด

วัดคงคารามตั้งอยู่เลขที่ 51 บ้านช่องน้ำไหล หมู่ที่ 4 ตำบลหัวสำโรง อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 16 ไร่ 60 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2442

วัดคงคาราม สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อประมาณ พ.ศ.2438 เดิมเรียกกันว่า “วัดคงคาไหล” แต่ชาวบ้านมักเรียน “วัดช่องน้ำไหล”ตามชื่อบ้าน ถึงปี พ.ศ.2483 ได้เปลี่ยนนามเสียใหม่เป็น “วัดคงคาราม” แรกเริ่มสร้างวัดนั้น ที่ตั้งวัดนี้เป็นที่วัดร้างมาก่อน ได้มีพระภิกษุรูปหนึ่ง ชาวบ้านเรียกหลวงพ่อช้าง ธรรมสร เดินททางมาพำนัก และชาวบ้านได้ร่วมใจกันสร้างวัดขึ้นมาใหม่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ.2442 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 15 เมตร ยาว 21 เมตร มีพระภิกษุอยู่ประจำ 4 รูป ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม พ.ศ.2518 มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ที่วัดนี้ด้วย ซึ่งได้เปิดทำการสอนตั้งต่ พ.ศ.2468 เป็นต้นมา

อาคารเสนาสนะของวัดประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย สูง 2 มีกุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ ศาลาบำเพ็ญกุศล

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานประจำพระอุโบสถ ปางประทานพร พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางประทานพร

ปัจจุบัน มีพระครูวรพตธำรง เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 51 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านช่องน้ำไหล ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง พระครูวรพรตธำรง
ชื่อที่ทำงาน วัดคงคาราม
ตำบล หัวสำโรง อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15150