การจับจิ้งหรีด
เสนอโดย phanidaja วันที่ 25 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 29 มีนาคม 2556
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 1312

จิ้งหรีด มีทั้งจิ้งหรีดสีแดงปนน้ำตาล และจิ้งหรีดสีดำ ทั้งสองชนิดสามารถนำไปรับประทานได้ ซึ่งส่วนมากจะพบมากบริเวณทุ่งนาที่มีซังข้าว และฟางข้าว ที่มีความชุ่มชื้น ซึ่งจะอาศัยอยู่เป็นกลุ่ม พบแต่ละครั้งประมาณ ๑,๐๐๐ -๔,๐๐๐ ตัว จำนวนมากน้อยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความชุมชื้น ความอุดมสมบูรณ์ของอาหารของจิ้งหรีด ซึ่งอาหารของจิ้งหรีดคือ น้ำค้างและใบอ่อนของหญ้า(ยอดหญ้า) ช่วงเดือนที่พบมากคือช่วงเดือน มีนาคม-ปลายเดือนเมษายน จิ้งหรีดจะอาศัยอยู่ในรู

อุปกรณ์ในการจับจิ้งหรีด

๑. ไฟฉาย หรือแบเตอร์รี่ชนิดคาดศรีษะ กำลังไฟประมาณ ๖ ไวล์ขึ้นไป

๒. ถัง(คุถัง) บรรจุฟางเล็กน้อยเพ่าอป้องกันจิ้งหรีดปีนหนี

วิธีการจับจิ้งหรีด

ชาวบ้านจะตื่นนอนแต่เช้า แบกเสียม และถือก้านใบมะพร้าวที่เหลาใบออกเหลือใบไว้ที่ปลายเล็กน้อยเพื่อกันจิ้งหรีด ไม่ให้ตกเวลานำมาเสียบ เมื่อเจอขุยดินที่เป็นที่อยู่ของจิ้งหรีด ใช้เสียมเขี่ยขุดดินออกเพื่อมองหารูจิ้งหรีดแล้วใช้เสียมขุดตามรูที่มองเห็น จิ้งหรีดจะอยู่ลึกบ้างตื้นบ้าง แล้วแต่ขนาดของจิ้งหรีด จิ้งหรีดตัวใหญ่จะอยู่ลึกลำบากในการขุดและล้วงจับ ระวังเวลาขุดปลายเสียมจะสับถูกตัวจิ้งหรีด ประมาณว่าจะถึงตัวจิ้งหรีดแล้วให้ใช้ปลายเสียมค่อยๆ ขุดค่อยๆ เขี่ย จากนั้นใช้มือล้วงลงไปจับจิ้งหรีด บีบขาหลังกับลำตัวจิ้งหรีดเอาไว้ แล้วใช้ก้านใบมะพร้าวร้อยตรงปลอกคอด้านหลังของจิ้งหรีด ร้อยเรียงขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มก้าน เวลาจับจิ้งหรีดอย่าให้หลุดมือ เพราะจิ้งหรีดจะใช้ขาหลังที่ยาวดีดตัวหนีตามจับลำบาก
บางคนจะจับจิ้งหรีดเวลากลางคืน ช่วงเวลา ๖.๓๐ น.- ๒๐.๐๐ น. เพราะจิ้งหรีดจะขึ้นมาร้องตรงปากรู ชาวบ้านจะใช้แสงไฟส่องหาตามเสียงที่จิ้งหรีดร้อง หรือสวมแบตเตอรี่ที่ศรีสะษะ ส่องไปที่รู เมื่อเห็นแล้วจะค่อยๆ ย่องเข้าไปใกล้ๆ แล้วใช้เสียมสับดักรูไม่ให้จิ้งหรีดวิ่งลงไปในรูได้ ก็จะสามารถจับจิ้งหรีดมาเป็นอาหารได้อีกวิธี หรือบางตัวก็จะเดินบนฟางที่กองอยู่ที่พื้นทุ่งนา การจับอาจใช้วิธีตระครุบ และนำบรรจุไว้ในถังที่เตรียมไว้

การประกอบอาหาร

เมื่อได้จิ้งหรีดมาแล้วจะล้างทำความสะอาด ดึงกลางลำตัวเพื่อดึงขี้จิ้งหรีดออก

๑. นำมาคั่วใส่เกลือจนสุกดี จึงยกลงมารับประทานเป็นอาหารในแต่ละมื้อ

๒. บางครอบครัวจะตำใส่พริกเรียกว่าตำพริกจิ้งหรีดหรือ

๓. นำมาแกงใส่หน่อไม้ เพิ่มรสชาติแกงหน่อไม้และเพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีน

๔. ชุปแป้งทอด

บ้านเอก
อำเภอ เมืองศรีสะเกษ จังหวัด ศรีสะเกษ
นายอนุวงศ์ ศรีเมือง
บุคคลอ้างอิง phanida chansong อีเมล์ phanida_chan@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม
ถนน เทพา