วัดใหญ่เทพนิมิตร์
เสนอโดย เสือมหาราช วันที่ 30 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 31 มีนาคม 2556
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 557
รายละเอียด

ที่ตั้ง ตำบลสามไถ อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ริมแม่น้ำป่าสักฝั่งซ้าย (ทิศใต้) ห่างจากอำเภอไปทางเหนือ 7 กิโลเมตรเศษ หรือตั้งอยู่ประมาณ

รุ้งที่ 15 องศา 29 ลิปดา 34 ฟิลิปดา เหนือ

รุ้งที่ 100 องศา 39 ลิปดา 36 ฟิลิปดา ตะวันออก

อาณาเขตติดต่อ

ทิศเหนือ จด แม่น้ำป่าสัก

ทิศตะวันออก จด บ้านไผ่หนอง

ทิศใต้ จด คลองชลประทานหรือถนนสายอำเภอท่าเรือ-นครหลวง

ทิศตะวันตก จด บ้านต้นโพธิ์

จากหนังสือประวัติศาสตร์วัดทั่วราชอาณาจักร กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2529 ลงประวัติไว้ดังนี้

วัดใหญ่ (เทพนิมิตร์) ตั้งอยู่เลขที่ 184 หมู่ 2 ตำบลสามไถ อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง 8.7 เมตร ยาว 17.20 เมตร โครงสร้างคอนกรีต ศาลาการเปรียญกว้าง 13.50 เมตร เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์จำนวน 6 หลัง เป็นอาคารไม้ นอกจากนี้ยังมีหอระฆัง สำหรับปูชนียวัตถุมีประธานในอุโบสถ และมีพระธาตุสูง 15 วา

วัดใหญ่ (เทพนิมิตร์) สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2350 นับว่าเป็นวัดใหญ่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาแล้วประมาณ พ.ศ.2355 เดิมชาวบ้านเรียก “วัดใหญ่” ต่อมาได้สร้อยนามวัดภายหลัง

เจ้าอาวาสที่ทราบนามมี 3 รูป คือ รูปที่ 1 พระอธิการบุญส่ง พ.ศ.2504 รูปที่ 2 พระอธิการ รวมรูปที่ 3 พระบุญส่ง ชุตินฺธโร รักษาการสืบมา

ถ้านับเอาปี พ.ศ. ที่สร้างวัดเป็นข้อยุติก็จะตรงกับสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1

ข้อมูลจากวัดเรื่องเจ้าอาวาส กล่าวไว้ว่ามีทั้งหมด 12 รูปด้วยกัน ดังนี้

รูปที่ 1 พระอาจารย์พัด ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 2 พระอาจารย์ทิพย์ ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 3 พระอาจารย์คง ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 4 พระอาจารย์เปี่ยม ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 5 พระอาจารย์แสง ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 6 พระอาจารย์ยิ้ม ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 7 พระอาจารย์สมบุญ ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่มาเป็นเจ้าอาวาส แต่ทราบว่าปีสุดท้ายคือ ปี พ.ศ.2504

รูปที่ 8 พระอาจารย์ชุ่ม ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 9 พระอาจารย์รวม ไม่ทราบปี พ.ศ.

รูปที่ 10 พระอธิการบุญส่ง ชุตินฺธโร ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่มาเป็นเจ้าอาวาส แต่ทราบว่าปีสุดท้ายคือ ปี พ.ศ.2532

รูปที่ 11 พระสม ปิยวณฺโร ร.ก. ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ถึง พ.ศ.2537

รูปที่ 12 พระครูวิวิธธรรมรักษ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ถึงปัจจุบัน

เลขที่ 2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล สามไถ อำเภอ นครหลวง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง ธเนศ วีระสัย อีเมล์ thaneth.v@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีเมล์ ayutthayaculture@gmail.com
ถนน เอเซีย
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 0 3533 6882-3 โทรสาร 0 3533 6881