ประวัติ ตำนาน ความเป็นมา
น้ำพริก เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นอาหารหลักอาหารพื้น ๆ ซึ่งในแต่ละครัวเรือนจะมีการทำน้ำพริกได้หลายวิธี และแตกต่างกันออกไป
วัสดุในการทำน้ำพริกกะปิ
- พริกขี้หนูสวน ,กระเทียม ,หัวหอม ,กะปิ ,เกลือ ,น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ ,มะนาว
อุปกรณ์ในการทำน้ำพริกกะปิ
- ครก สาก
ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ
๑. โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน โขลกพอหยาบ
๒. นำกะปิไปย่างพอหอมแล้วใส่ลงในครก ใส่น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ และเกลือ ลงไปพอประมาณ โขลกให้เข้ากัน
๓. ใส่มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
๔. ชิมรส ปรุงตามชอบใจ แล้วตักใส่ถ้วย
๕. โรยพริกขี้หนูเพื่อความสวยงาม