เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงอำเภอศรีสวัสดิ์ ที่มีการนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือน ที่มีการสืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ โดยนำต้นกล้วยที่มีอยู่ในหมู่บ้าน (เอาใส้ใน) มาแกงกับไก่ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน เป็นการผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการปรุงอาหารของคนในชุมชนเครื่องปรุงง ๑.หยวกกล้วย ๒.พริกแกง ๓.ไก่บ้าน ๔.น้ำปลา ๕.น้ำตาล ๖.กะทิวิธีทำ๑. นำกะทิตั้งไฟให้เดือดแล้วเคี่ยวกับพริกแกง เติมเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล ให้ได้รสชาติตามต้องการ ๒.ใส่ไก่ลงไป พอสุกใส่หยวกกล้วยลงไป แล้วชิมให้ได้รสชาติตามชอบใจ ๓.ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ