หอระฆังวัดใหม่บางคล้า
เสนอโดย amp-a-m-p*-* วันที่ 23 เมษายน 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 6 มิถุนายน 2560
0 2270
รายละเอียด

หอระฆัง หอกลอง วัดใหม่บางคล้าตั้งอยู่ ณ วัดใหม่บางคล้า หมู่ที่ 1ตำบลบางสวน อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 โดยพระครูพิพัฒนวิกรม อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่บางคล้า ลักษณะเป็นหอ 3 ชั้น ก่ออิฐถือปูนหินล้าง ฐานกว้าง 6 เมตร ยอดเรียวลดหลั่นไป หลังคาทรงบุษบก 4 มุข ประดับช่อฟ้าใบระกา ยอดเป็นทรงระฆังคว่ำ เป็นฝีมือช่างที่ประณีตสวยงาม งบประมาณจากงานกฐิน ผ้าป่าและผู้บริจาคเงิน เพื่อสร้างศาสนวัตถุให้แก่วัด

ในสมัยโบราณ การบอกเวลาในโมงยามต่างๆ จะใช้การตีกลองและระฆังเป็นสำคัญ ดังจะพบว่า มีการสร้างอาคารสำหรับแขวนกลองและระฆังเหล่านี้ใช้เป็นศูนย์กลางของการบอกเวลา เป็นอาคารประเภทหนึ่งที่ปรากฏการสร้างมาแต่ครั้งโบราณจนถึงปัจจุบัน โดยมากพบในวัดทั้งเขตพุทธาวาสและสังฆาวาส ใช้แขวนระฆังและกลองสำหรับตีบอกเวลา เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ทราบเวลาสำหรับการประกอบวัตรปฏิบัติต่างๆ โดยพร้อมเพรียงกันอันได้แก่ การทำวัตรเช้า-เย็นการฉันเพล เป็นต้น

วัดใหม่บางคล้า
อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา
พระครูนันทสิทธิกร
บุคคลอ้างอิง พระครูนันทสิทธิกร
เลขที่ 31 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บางสวน อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110