ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : - Longitude : -
No. : 188044
ขันน้ำมนต์โบราณ เนื้อโลหะผสม วัดใหม่บางคล้า
Proposed by. amp-a-m-p*-* Date 23 April 2013
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 6 June 2017
Province : Chachoengsao
3 4007
Description

ขันน้ำมนต์โบราณ วัดใหม่บางคล้ามีอายุกว่า 100 ปี ทำด้วยเนื้อโลหะผสม ประกอบด้วย 2 ชิ้น ตัวขัน และฝา ตัวขันน้ำมนต์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางปากขันน้ำมนต์ 3.5 นิ้ว วัดความสูงได้ 10 นิ้ว รายรอบด้วยองค์พระรูปปางนาคปรก และยันต์อุณาโลมรอบขันน้ำมนต์ มีพญานาคล้อมรอบ ฝาครอบน้ำมนต์หล่อพระพุทธปางสมาธิปรกพญานาค 3 เศียร รายรอบด้วยองค์พระลีลากำแพงเขย่ง

สังคมวิถีพุทธตั้งแต่อดีตกาล จะมีการทำน้ำมนต์เพื่อวัตถุประสงค์หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายในเคหะสถาน เสกน้ำมนต์เพื่อดื่มหรือประพรมเพื่อรักษาโรค ประพรมเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือประพรมเพื่อขับไล่ภูตผีที่มาอาศัยในตัวคน ซึ่งในอดีตจะกระทำโดยพระสงฆ์ นักบวชและผู้มีวิชาอาคม พ่อมดหมอผี ต่อมาได้มีการสร้างขันน้ำมนต์เป็นวัตถุมงคลที่ชาวบ้านสามารถนำไปทำน้ำมนต์ได้เอง โดยตัวขันน้ำมนต์จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ติดไว้ เช่นรูปหล่อ ยันต์ หรือพระกริ่ง พร้อมกับคาถาในการเสกน้ำมนต์

ปัจจุบันพระครูนันทสิทธิกร เจ้าคณะตำบลบางสวน เจ้าอาวาสวัดใหม่บางคล้า เป็นผู้เก็บสะสมขันน้ำมนต์โบราณนี้ไว้เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

Category
Antiques
Location
วัดใหม่บางคล้า
No. 31 Moo 1
Tambon บางสวน Amphoe Bang Khla Province Chachoengsao
Details of access
พระครูนันทสิทธิกร
Reference พระครูนันทสิทธิกร
No. 31 Moo 1
Province Chachoengsao ZIP code 24110
Tel. 089 5418155
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
Attapong 8 October 2013 at 02:08
ผมว่าหากมาเดินแถวๆท่าพระจันทร์ คงจะกำหนดอายุได้จริงๆ ครับ เพราะหากตามโดยประวัติศาสตร์ศิลป์ ไม่น่าถึงร้อยปี เพราะเรื่องลายละเอียด โดยเฉพาะพระกำแพงแขย่ง (พระลีลา)นี้เพิ่งได้รับความนิยมหลัง 2495 เป็นไปได้ว่าคงมีโยมนำมาถวายให้ในระยะหลังอย่างน้อยก็อาจ 40 ปี ขึ้นเลยทำให้คิดไปว่าเป็น100ปี ผมไม่ได้มองว่า แท้หรือแก๊ น่ะพอดีนอนไม่หลับเลยมาหาอะไรดูเรื่อยๆเปื้อยๆ ใครเห็นต่างมาคุยกันสนุกดี ดีกว่าเงียบๆเฉยๆ ครับ
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่