วัดพรหมสาคร
Proposed by. sen Date 30 May 2013
Approved by. สิงห์บุรี Date 3 June 2013
Province : Sing Buri
0 2084

ประวัติวัดพรหมสาคร

วัดพรหมสาคร ได้สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2360สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น เดิมมีนามว่า “วัดบางพุทรา (ใต้ร้าง)” สันนิษฐานว่าตั้งชื่อตามถิ่นฐานเพราะว่าบริเวณนั้นเป็นทุ่งโล่งมีต้นพุทรามาก บ้างก็ว่าพระเจ้าแผ่นดินสมัยกรุงศรีอยุธยาพระองค์หนึ่งได้เสวยพุทรามาก จึงโปรดให้ปลูกในพระราชฐานและแพร่ไปเมื่อต่างๆรวมถึงสิงห์บุรีดัวย และยังมีข้อสันนิฐานว่าที่วัดบางพุทราแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอพรหมที่ย้ายมาจากบ้านจวนเก่า และประมาณปี พ.ศ.2451พระราชโอรสในสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 5พระองค์หนึ่งเสด็จสวรรคต และได้นิมนต์พระสงฆ์รูปหนึ่งจากวัดบางพุทราไปเทศนาธรรม หลังจากเทศนาธรรมแล้ว รัชกาลที่ 5ได้พระราชทานธรรมาสน์ ขันสาคร และสิ่งของอื่น ๆ เพื่อนำกลับวัด จึงน่าจะเป็นที่มาของ “วัดพรหมสาคร”

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2400

สถานที่ตั้ง

93ถนนวิไลจิตต์ ตำบลบางพุทรา อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี 16000

ปูชนียวัตถุและถาวรวัตถุที่สำคัญ

อุโบสถกว้าง 12 เมตร ยาว 32 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2517

พระประธานในอุโบสถมีลักษณะปางสุโขทัยบริสุทธิ์ ปั้นโดยอาจารย์ ขำเดช ช่างหลวง

ศาลาการเปรียญกว้าง 14.50 เมตร ยาว 28.70 เมตร

วิหารกว้าง 6 เมตร ยาว 12 เมตร มีลักษณะเป็นอาคารเก่าสมัยประดิษฐานพระพุทธรูปหมู่ปูนปั้นทรงเครื่องแบบกษัตริย์ และพระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยา

หอสวดมนต์กว้าง 10.70 เมตร ยาว 16.75 เมตร

กุฎิสงฆ์จำนวน 16 หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้และเป็นอาคารเก่าทรงปั้นยาสมัยโบราณ1 หลัง

หอระฆังกว้าง 3 เมตร ยาว 3.45 เมตร

คอนกรีตเสริมเหล็ก

การบริหารและการปกครอง

นับตั้งแต่ได้สร้างวัดแล้วเสร็จ มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษา และเจ้าอาวาสปกครองวัดถึงปัจจุบัน จำนวน 5รูป คือ

อาจารย์พรหม หลวงพ่อคล้าม มหาจันทร พระครูพรหมวิโรปราการ พระครูสุนทรธรรมจารี (ปัจจุบัน)

ข้อมูลจากประวัติวัดจังหวัดสิงห์บุรี สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสิงห์บุรี

No. 93 Road วิไลจิตต์
Tambon บางพุทรา Amphoe Mueang Sing Buri Province Sing Buri ZIP code 16000