ชุดกาน้ำโบราณ
เสนอโดย สตูล วันที่ 17 มิถุนายน 2556
จังหวัด : สตูล
0 1143

ผู้ครอบครอง

นางระอาน ปิริยะ

เลขที่ ๔๘หมู่ที่ ๘ /บ้านอุไร ซอย ...-.... ถนน ...-....ตำบล กำแพง อำเภอ ละงู จังหวัด สตูล

ประวัติความเป็นมา/ความหมาย/ความสำคัญของภูมิปัญญา

ชุดกาน้ำชาโบราณเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษของนายเฉ็ม หลงเก็ม ซึ่งมีศักดิ์เป็นสามีของนางระอาน ปิริยะ ท่านได้เดินทางไปต่างจังหวัดจึงได้ซื้อมาฝากลูกๆและซื้อไว้ใช้เองด้วย

ลักษณะของสิ่งของ

ุดกาน้ำโบราณประกอบด้วย ๓ ชิ้น คือ ชิ้นที่ ๑ กาน้ำชาสูงขนาด ๑๐ นิ้ว สีขาว มีลายบริเวณใกล้ขอบของตัวกาน้ำสีเทา มีที่จับที่ถนัดมือและมีฝาปิด ชิ้นที่ ๒ รูปทรงคล้ายเหยือกน้ำ ชิ้นที่ ๓ มีลักษณะเป็นแก้วมีฝาปิด

กาน้ำร้อนโบราณมีอายุประมาณ ๗๐ กว่าปี

วัสดุที่ใช้

กระเบื้องเคลือบ

ประโยชน์ของภูมิปัญญา/วิธีการใช้งานของภูมิปัญญา

กาน้ำร้อนโบราณ ใช้สำหรับใส่น้ำร้อนให้แขกที่มาบ้านได้รับประทาน เช่น น้ำชา กาแฟ ฯลฯ

แนวคิดในการจัดเก็บรักษา

กาน้ำร้อนโบราณที่มีอยู่ก็จะเก็บรักษาและใช้ประโยชน์ต่อไป เนื่องจากปัจจุบันกาน้ำโบราณหาดูได้ยากและจะเก็บรักษาสิ่งที่บรรพบุรุษให้มาให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้และได้ใช้เป็นประโยชน์ต่อไป

บ้านอุไร
เลขที่ ๔๘ หมู่ที่/หมู่บ้าน