ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 27' 9.6358"
6.4526766
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 6' 18.7726"
101.1052146
เลขที่ : 190515
ขนมบูงอจีจา
เสนอโดย ยะลา วันที่ 18 มิถุนายน 2556
อนุมัติโดย ยะลา วันที่ 18 มิถุนายน 2556
จังหวัด : ยะลา
0 1148
รายละเอียด

รายละเอียดข้อมูล

ความสำคัญต่องานวัฒนธรรมเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านอาหารและโภชนาการ ที่มีการสืบทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ ดอกไม้จีจา (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกตามภาษามลายูถิ่น ดอกมีลักษณะสีขาวชมพู ดอกไม้จีจาจะเป็นปีละ ๑ ครั้ง ดอกจะบานทั้งต้น สีขาวชมพูสวยงามมาก ดอกจะบานมีระยะเวลาเพียง ๑ เดือน และจะร่วงลงบนพื้นหญ้า ชาวบ้านนิยมเก็บมาทำเป็นขนม) ทำเป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติ หวานหอม อร่อยขนมบูงอจีจาเป็นขนมหวานประจำถิ่นของตำบลบาโร๊ะ ได้รับความนิยมจากสมาชิกของครอบครัวและผู้บริโภค

ขั้นตอนการทำขนมบูงอจีจา

ส่วนผสม

๑. ดอกบูงอจีจา

๒. เกลือ

๓. น้ำตาลทราย

๔. แป้งข้าวจ้าว

ขั้นตอนการทำ

๑. นำดอกบูงอจีจา มาตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียด

๒. นำมาผสมกับแป้งข้าวจ้าว ใส่น้ำสะอาด เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย

คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติที่ต้องการ

๓. นำมาห่อด้วยใบตอง และนึ่ง เมื่อสุกแล้ว ยกลง

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 54/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บาโร๊ะ อำเภอ ยะหา จังหวัด ยะลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางฮามีดะห์ มณีหิยา
บุคคลอ้างอิง นางสาวกนกวรรณ พรหมทัศน์ อีเมล์ k-yala@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา อีเมล์ yala@m-culture.go.th
เลขที่ 37 ถนน สุขยางค์
ตำบล สะเตง อำเภอ เมืองยะลา จังหวัด ยะลา รหัสไปรษณีย์ 95000
โทรศัพท์ 073203511,073213916 โทรสาร 073203511
เว็บไซต์ http://province.m-culture.go.th/yala
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่