รายละเอียดข้อมูล
ความสำคัญต่องานวัฒนธรรมเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านอาหารและโภชนาการ ที่มีการสืบทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ ดอกไม้จีจา (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกตามภาษามลายูถิ่น ดอกมีลักษณะสีขาวชมพู ดอกไม้จีจาจะเป็นปีละ ๑ ครั้ง ดอกจะบานทั้งต้น สีขาวชมพูสวยงามมาก ดอกจะบานมีระยะเวลาเพียง ๑ เดือน และจะร่วงลงบนพื้นหญ้า ชาวบ้านนิยมเก็บมาทำเป็นขนม) ทำเป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติ หวานหอม อร่อยขนมบูงอจีจาเป็นขนมหวานประจำถิ่นของตำบลบาโร๊ะ ได้รับความนิยมจากสมาชิกของครอบครัวและผู้บริโภค
ขั้นตอนการทำขนมบูงอจีจา
ส่วนผสม
๑. ดอกบูงอจีจา
๒. เกลือ
๓. น้ำตาลทราย
๔. แป้งข้าวจ้าว
ขั้นตอนการทำ
๑. นำดอกบูงอจีจา มาตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียด
๒. นำมาผสมกับแป้งข้าวจ้าว ใส่น้ำสะอาด เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติที่ต้องการ
๓. นำมาห่อด้วยใบตอง และนึ่ง เมื่อสุกแล้ว ยกลง