ขนมบูงอจีจา
เสนอโดย ยะลา วันที่ 18 มิถุนายน 2556
อนุมัติโดย ยะลา วันที่ 18 มิถุนายน 2556
จังหวัด : ยะลา
0 999

รายละเอียดข้อมูล

ความสำคัญต่องานวัฒนธรรมเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านอาหารและโภชนาการ ที่มีการสืบทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษ ดอกไม้จีจา (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกตามภาษามลายูถิ่น ดอกมีลักษณะสีขาวชมพู ดอกไม้จีจาจะเป็นปีละ ๑ ครั้ง ดอกจะบานทั้งต้น สีขาวชมพูสวยงามมาก ดอกจะบานมีระยะเวลาเพียง ๑ เดือน และจะร่วงลงบนพื้นหญ้า ชาวบ้านนิยมเก็บมาทำเป็นขนม) ทำเป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติ หวานหอม อร่อยขนมบูงอจีจาเป็นขนมหวานประจำถิ่นของตำบลบาโร๊ะ ได้รับความนิยมจากสมาชิกของครอบครัวและผู้บริโภค

ขั้นตอนการทำขนมบูงอจีจา

ส่วนผสม

๑. ดอกบูงอจีจา

๒. เกลือ

๓. น้ำตาลทราย

๔. แป้งข้าวจ้าว

ขั้นตอนการทำ

๑. นำดอกบูงอจีจา มาตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียด

๒. นำมาผสมกับแป้งข้าวจ้าว ใส่น้ำสะอาด เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย

คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติที่ต้องการ

๓. นำมาห่อด้วยใบตอง และนึ่ง เมื่อสุกแล้ว ยกลง

เลขที่ 54/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บาโร๊ะ อำเภอ ยะหา จังหวัด ยะลา
นางฮามีดะห์ มณีหิยา
บุคคลอ้างอิง นางสาวกนกวรรณ พรหมทัศน์ อีเมล์ k-yala@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา อีเมล์ yala@m-culture.go.th
เลขที่ 37 ถนน สุขยางค์
ตำบล สะเตง อำเภอ เมืองยะลา จังหวัด ยะลา รหัสไปรษณีย์ 95000
โทรศัพท์ 073203511,073213916 โทรสาร 073203511