มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ
เสนอโดย สตูล วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย สตูล วันที่ 6 กันยายน 2563
จังหวัด : สตูล
0 2794
รายละเอียด

ประชาชนจังหวัดสตูล มีการแข่งขันว่าวมาตั้งแต่ ปี ๒๕๑๙ โดยใช้สนามบินจังหวัดสตูลเป็นสถานที่จัดงาน และมีการจัดงานต่อเนื่องมาตลอดจนถือเป็นประเพณีหนึ่งของจังหวัดสตูล และเล็งเห็นว่าน่าจะให้งานประเพณีแข่งขันว่าวของจังหวัดสตูล เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศต่างๆ มาร่วมแสดงว่าวด้วย การจัดงานจึงมีความเป็นสากลและยิ่งใหญ่ขึ้นเป็นลำดับ และใช้ชื่อว่า "มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ" ในเวลาต่อมางานมหกรรมว่าวประเพณีของจังหวัดสตูลมีมายาวนานและยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี จนเป็นที่รู้จักและยอมรับทั้งในและต่างประเทศ จะเห็นได้จากมีนักว่าวต่างประเทศมาร่วมงานจำนวนมากถึง ๓๔ ประเทศ ซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจและน่ายินดีของชาวจังหวัดสตูล และปัจจุบัน "ว่าวควาย" ซึ่งเป็นว่าวของจังหวัดสตูลได้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป อีกทั้งได้รับการถูกกล่าวถึงสารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนไทยโดยพระราชทานประสงค์ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เล่มที่ ๓๗ ด้วย จึงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เยาวชนรุ่นต่อๆ ไปได้เรียนรู้และรู้จัก "ว่าวควาย" ของจังหวัดสตูลสืบเนื่องต่อไป

จังหวัด สตูล
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สาวศุภณิจ พัฒภูมิ อีเมล์ patapoom01@hotmail.com