งานประเพณีนมัสการพระบรมธาตุนาดูน
เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 20 เมษายน 2563
จังหวัด : มหาสารคาม
0 1268
รายละเอียด

พระธาตุนาดูน หรือพุทธมณฑลอีสาน เป็นสถานที่ที่ค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีที่แสดงว่าบริเวณแห่ง นี้เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรื่องของนครจำปาศรี เมืองโบราณในอดีต อีกทั้งได้ขุดพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ ๑๓ - ๑๕ สมัยทวาราวดี จึงได้สร้างพระธาตุตามแบบสถูปที่ได้ค้นพบ และทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุนาดูน อำเภอนาดูน จัดงานในช่วงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ หรือวันมาฆบูชา ของทุกปี โดยจัดที่บริเวณพุทธมณฑลอีสาน พระธาตุนาดูนรวม ๙ วัน ๙ คืน มีการร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา และกิจกรรมในงานประกอบด้วยขบวนแห่ประเพณี ๑๒ เดือน การทำบุญตักบาตร การเวียนเทียนวันมาฆบูชา การปฏิบัติธรรมวิปัสสนา การออกนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ การแสดงแสง สี เสียง ประวัติความเป็นมาของนครจำปาศรี และการจัดร้านสินค้าชุมชน

พุทธมณฑลอีสาน พระบรมธาตุนาดูน
ตำบล พระธาตุ อำเภอ นาดูน จังหวัด มหาสารคาม