ประเพณีบุญข้าวจี่ยักษ์
เสนอโดย nongbualamphu_admin วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย nongbualamphu_admin วันที่ 17 มีนาคม 2565
จังหวัด : หนองบัวลำภู
0 1256
รายละเอียด

เป็นบุญประเพณีเดือน ๓ ซึ่งเป็นความเชื่อตามฮีตสิบสองของชาวอีสาน เป็นการทำบุญหลังจากที่ได้ข้าวใหม่ ชาวบ้านจะทำข้าวจี่โดยใช้ข้าวเหนียวใหม่นึ่งจนสุก เคล้าเกลือแล้วย่างไฟจนเกรียมหอม ก่อนเอามาทาด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้จนทั่ว แล้วนำไปย่างต่อจนสุก จากนั้นชาวบ้านจะนำข้าวจี่ไปรวมกันที่วัดแล้วถวายพระ ก่อนที่จะนำกลับมาแจกลูกหลานที่รออยู่บ้าน โดยอำเภอสุวรรณคูหา ได้จัดทำข้าวจี่ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน และยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่นเป็นหลัก
จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดหนองบัวลำภู

จังหวัด หนองบัวลำภู
ชื่อที่ทำงาน สวจ.หนองบัวลำภู