งานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ จังหวัดเลย
Proposed by. เลย Date 25 January 2017
Approved by. mculture Date 26 January 2017
Province : Loei
0 321
Description

เป็นการจัดงานประเพณีเพื่อบูชาพระรัตนตรัยด้วยดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งอันเป็นมงคล เริ่มจากการเก็บดอกไม้ ที่มีดอกไม้สดที่จากเป็นดอก ก็กลายมาเป็นช่อ และพัฒนามาเป็นพานพุ่มพานบายศรีขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ และได้พัฒนาไปจนถึงการทำโครงสร้างด้วยไม้ไผ่ เป็นพานพุ่มขนาดเล็ก ใช้มือถือทำคนเดียว ต่อมาก็เริ่มใหญ่ขึ้นต้องใช้คนหาม 4 คน และจนถึงต้นดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้คนหาม 6 คน 8 คน และ 10 คน ตามลำดับ ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า การที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัยนั้น จะทำให้อยู่ดีมีสุขฝนตกต้องตามฤดูกาลให้เรือสวนไร่นาอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองมีความร่มเย็นเป็นสุขปราศจากโรค ภัย ไข้ เจ็บ วัว ควาย สัตว์เลี้ยงต่างๆ ขยายดอกออกผลสมบูรณ์ เกิดเป็นสิริมงคลแก่ทั้งตนเอง ญาติๆ และชาวบ้านคนอื่นๆ

Province Loei