ประเพณีตีคลีไฟ จังหวัดชัยภูมิ
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 17 กันยายน 2563
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 1185
รายละเอียด

เป็นกิจกรรมหนึ่งในการสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมการตีคลีเป็นวิธีแก้ไขการขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มในสมัยก่อน หน้าหนาวจะหนาวมาก พวกผู้ชายจะออกมาที่สนามหน้าบ้านแล้วมาร่วมเล่นตีคลีกัน ส่วนผู้หญิงจะเป็นผู้เผาลูกคลีไฟ เริ่มเล่นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2468 และสืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน

ตีครีไฟ
สถานที่ตั้ง
บ้านหนองเขี่อง ตำบลกุกตุ้ม อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภุมิ
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองเขื่อง
อำเภอ เมืองชัยภูมิ จังหวัด ชัยภูมิ
สภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองชัยภูมิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
จังหวัด ชัยภูมิ รหัสไปรษณีย์ 36000