เลขที่ : 192325
ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง
เสนอโดย ระนอง วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 29 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ระยอง
0 1203
รายละเอียด

ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีมานานกว่า100 ปี ชาวบ้านลุ่มน้ำประแสร์ มีวิถีชีวิตผูกพันกับแม่น้ำประแสร์ ทำบุญทอดผ้าป่าบนแพกลางลำน้ำนิมนต์พระลงเรือมาทอดผ้าป่า และพายเรือไปตามบ้านทำพิธีชักพุ่มผ้าป่าตามบ้านริมน้ำ วันทอดผ้าป่าจะตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสอง หลังจากเสร็จงานแล้วจัดแข่งเรือพายชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชมมหรสพ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การละเล่นพื้นบ้านทางน้ำ เช่น การแข่งเรือข้ามทุน แถกกระดี่ พายกะโล่แข่งขัน มวยทะเล ซึ่งสร้างความสนุกสนานครื้นเครงและสืบทอดประเพณีอันดีงาม

อำเภอ แกลง จังหวัด ระยอง
จังหวัด ระยอง