ประเพณีบูชาเสาอินทขีล
เสนอโดย เชียงใหม่ วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย mculture วันที่ 26 มกราคม 2560
จังหวัด : เชียงใหม่
0 1145
รายละเอียด

พระมหาหมื่นวุฑฒิญาโน แห่งวัดหอธรรมผู้ล่วงลับ ได้รวบรวมเอาไว้ว่า ในสมัยก่อนได้มีการทำพิธีบูชาเสาอินทขีล เป็นประจำทุกปี มักทำกันในเดือน ๘ เหนือ ข้างแรมแก่ๆ โดยมีชาวบ้านชาวเมือง ผู้เฒ่าผู้แก่ตลอดถึงหนุ่มสาว จะพากันนำดอกไม้ธูปเทียน น้ำขมิ้นส้มป่อยใส่พานหรือภาชนะทำการสระสรงหรือสักการบูชา เสาอินทขีล โดยธรรมเนียมปฏิบัติตามประเพณีโบราณไม่นิยมสุภาพสตรีขึ้นไปไหว้เสาอินทขีลภายในวิหารอินทขีล และทุก ๆ ปีมักจะมีพิธีบูชาเสาอินทขีลเป็นเวลา ๗ วัน ธรรมเนียมการใส่ขันดอกบูชาเสาอิทขีล๑) บริเวณรอบๆ พระวิหารเสาอินทขีล ๓๒ โตก ๒)บริเวณรอบๆ พระธาตุเจดีย์หลวง ๓๒ โตก เลข ๓๒ ซึ่งหมายถึงขวัญ ๓๒ ประการ ๓) เวลาใส่ขันดอกให้เวียนขวา

จังหวัด เชียงใหม่