ประเพณีบุญบั้งไฟ
เสนอโดย ร้อยเอ็ด วันที่ 25 มกราคม 2560
จังหวัด : ร้อยเอ็ด
0 1269
รายละเอียด

ประเพณีบุญบั้งไฟ มีความสำคัญเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตของคนอีสาน ซึ่งดำเนินการในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่ฝนฟ้าจะตกลงมา ชาวนาจะเตรียมการไถนาแฮกนา (แรกนา) เพื่อรอฝนและเตรียมทำนา ซึ่งจากความเชื่อในเรื่องลี้ลับและเทวดาที่คนอีสานเรียกว่า "พยาแถน" ที่อยู่บนสวรรค์สามารถบันดาลฟ้าฝน ฟ้าร้องได้ จึงได้มีการจัดประเพณีบูชาพยาแถนทุกปี เพื่อขอฟ้า ขอฝน มาใช้ในการทำการเกษตร และมีการปฏิบัติต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญในฮีต "ฮีตสิบสอง" หรือเป็นประเพณีประจำเดือนเรียกว่า "บุญเดือนหก" และประชาชนที่ถือปฏิบัติมานานมีความเชื่อว่า หากไม่จัดอาจทำให้เกิดภัยพิบัติและอันตรายได้

จังหวัด ร้อยเอ็ด