กระวาน เป็นพืชพื้นถิ่นของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งในอดีตจะพบได้เฉพาะบริเวณเป็นเทือกเขาสอยดาว ต่อมาสามารถนำมาขยายพันธุ์และปลูกได้ทั่วไป กระวานนั้นถือเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรีมาตั้งแต่โบราณ ต่างบ้านต่างเมืองเช่นเมืองจีน หากต้องการกระวานที่ดีที่สุด ต้องกระวานเมืองจันท์เท่านั้น
สำหรับกาแฟนั้นได้กล่าวกันว่าในรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ ทรงซื้อกาแฟจันท์ไปเสวยในราชสำนักและพระราชทาน ให้ชาวต่างประเทศได้ดื่ม และรัชสมัยรัชกาลที่ ๗ มีการนำกาแฟของเมืองจันท์ ไปเป็นเครื่องดื่ม เสิร์ฟรับรองในโรงแรม ต่อมาชาวจันท์เลิกปลูกกาแฟและหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นๆ แทน
ภูมิปัญญาชาวจันทบุรี ใช้กระวานทำเป็นเครื่องดื่ม ชา มาแต่สมัยโบราณ และในปัจจุบัน คนหันมาดื่มกาแฟกันอย่างแพร่หลาย นางสาวกนกวรรณ ธนพัฒนากุล จึงได้ทำการพัฒนากาแฟกระวาน จนมีรสชาติเยี่ยม เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดื่มกาแฟ
เครื่องปรุง ส่วนผสม
๑. กาแฟคั่วบด
๒. ลูกกระวานผึ่งแห้ง
ขั้นตอนวิธีทำ
๑. ทำความสะอาดลูกกระวานโดยการร่อนฝุ่นออก ทำความสะอาดลูกกระวาน
๒. อบลูกกระวานด้วยเตาไฟฟ้า ใช้อุณหภูมิ ๑๒๐-๑๔๐ องศาเซลเซียส
๓. นำลูกกระวานบดด้วยเครื่อง พอละเอียด
๔. บดเม็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วมาแล้ว
๕. นำลูกกระวานบดและเม็ดกาแฟบดผสมลงในชาม
๖. นำไปบรรจุหีบห่อ หรือชงดื่ม