ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 42' 31.3315"
6.7087032
Longitude : E 100° 46' 18.0595"
100.7716832
No. : 192884
ลูกหยีทรงเครื่อง
Proposed by. สงขลา Date 19 May 2020
Approved by. สงขลา Date 22 June 2020
Province : Songkhla
0 37
Description

ประวัติความป็นมา

เนื่องจากลูกหยีเป็นผลไม้ที่มีอยู่ในตำบลนาหมอศรี และตำบลใกล้เคียง การที่จะเก็บลูกหยีให้ได้นาน ๆ ต้องแปรรูปในลักษณะต่าง ๆ เมื่อปี 2538 นายวงษ์ สวนจันทร และสมาชิกรวม 15 คน ได้ยืมเงินโครงการ กข.คจ. มาร่วมจัดซื้อลูกหยีในพื้นใกล้เคียงมาทำเป็นลูกหยีกวนจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอาหารขบเขี้ยว มีรสชาดเปรี้ยวอมหวาน(OTOP)

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

๑ ลูกหยี

๒ น้ำตาลทราย

๓. น้ำตาลมะพร้าว

๔.เกลือ

๕.พริกขี้หนูแดงปั่น

๖. น้ำสะอาด

ขั้นตอนการผลิต

- ลูกหยีสด ใส่ตะแกรง ตากแดด 1-2 วัน ให้แห้ง

- นำผลแห้ง มาแกะเปลือก สีดำออก / ผึ่งแดด 3-5 วันให้แห้ง /

- แกะเม็ดด้านในออก (แกะเลยเนื้อจะยุ่ยบ้าง )

- ตั้งกะทะใส่น้ำสะอาด ใส่น้ำตาลมะพร้าว / พริกขี้หนูแดงปั่น/ เพิ่มความเผ็ดเล็กน้อย / ตามด้วยเกลือ เคี่ยวให้เข้ากัน พอหนืดๆ ปิดไฟ

- ใส่ลูกหยี ที่แกะเม็ดแล้ว / คลุกให้เครื่อง เค่ลือบเนื้อลูกหยี พอทั่วๆ

- โรยน้ำตาลทราย พอทั่วๆ คลุกแบบเขย่าให้เข้ากัน

- ร่อนน้ำตาลทรายออก

- ใส่ถาด นำผึ่งไว้ให้แห้ง 1 วัน /ให้น้ำตาลทราย เซ็ทตัว พร้อมนำมาจำหน่ายหรือเป็นของฝาก

Location
กลุ่มอาชีพทำลูกหยีทรงเครื่อง
No. 36 Moo หมู่ที่ 5 บ้านปลักจอก
Amphoe Na Thawi Province Songkhla
Details of access
กลุ่มอาชีพทำลูกหยีทรงเครื่อง
Reference นายวงษ์ สวนจันท
No. 36 Moo หมู่ที่ 5 บ้านปลักจอก
Tambon นาหมอศรี Amphoe Na Thawi Province Songkhla ZIP code 90160
Tel. 074 371 959
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่