เลขที่ : 192888
ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์-ทอผ้า) ปี พ.ศ. 2561
เสนอโดย อุบลราชธานี วันที่ 20 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย อุบลราชธานี วันที่ 22 พฤษภาคม 2563
0 341
รายละเอียด

นางคำปุน ศรีใส ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาในการทอผ้าจากยายและมารดา จึงเกิดความรักในศิลปะการทอผ้าตั้งแต่ครั้งนั้นมา จึงได้ยึดอาชีพทอผ้า โดยได้พัฒนาการทอผ้าไหมและขยายเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนอย่างจริงจัง พร้อมกับเปิดร้านจำหน่ายผ้าไหม ที่ถนนผาแดง และก่อต้ังโรงทอผ้าไหมด้วยกี่ 24 หลังที่อำเภอวารินชำราบ โดยใช้ชื่อว่า โรงทอผ้าไหมคำปุน นอกจากนี้ ยังได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าให้บุตรชาย เป็นผู้ดำเนินกิจการแทน จึงทำให้ผ้าไหมคำปุนก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง ผ้าแต่ละผืนได้ออกแบบผสมผสานระหว่างเทคนิคดั้งเดิมกับเทคนิคใหม่ๆ ทำให้ผ้าทอมีความงดงามและมีเสน่ห์ ปัจจุบันโรงทอผ้าไหมคำปุน เป็นแหล่งทอผ้าหลายชนิด คือ ผ้าไหมสีต่างๆ ผ้าไหมมัดหมี่ชนิด 2 ตะกอ 3 ตะกอ และ 4 ตะกอ รวมถึงผ้าไหมยกเงินยกทอง โดยผ้าที่มีชื่อเสียงของบ้านคำปุนคือ ผ้าไหมมัดหมี่ผสมการจกด้วยไหมสีต่างๆ ทำให้ผ้าทอมีความงดงามวิจิตรตระการตาเป็นเอกลักษณ์

ผลงานของนาคำปุน ศรีใส มีความโดดเด่นมีความประณีตและการให้สีที่ลมกลืนกันได้อย่างงดงาม ด้วยการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ การออกแบบ เทคนิคและฝีมือในการทอที่มีความละเอียดและเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน ผ้าจากร้านคำปุนได้รับความสนใจจากบุคคลผู้มีชื่อเสียงของประเทศนไปใช้ในพิธีการต่างๆ อยู่เสมอ และยังใช้เป็นเครื่องแต่งกายของตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวร"

นางคำปุน ศรีใส ได้รับยกย่อเชิดชูเกียรติจากองค์กรต่างๆ มากมาย อาทิ ได้รับการยกย่องเป็นผู้มีวัฒนธรรมดีเด่น สาขาทัศนศิลป์ (การทอผ้า) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒธรรมแห่งชาติ พ.ศ. 2536 รางวัลศิลปินมรดกอีสาน สาขาทัศนศิลป์ (หัตถกรรมผ้าทอ) พ.ศ. 2558 จากมหาวิทยาลัยขอแก่น และได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ - ทอผ้า) พ.ศ. 2561

ศิลปิน
พิพิธภัณฑ์บ้านคำปุน
ตำบล คำน้ำแซบ อำเภอ วารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี
สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น
บุคคลอ้างอิง นายวิญญู จูมวันทา อีเมล์ thapakron1976@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี
ถนน สุรศักดิ์
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี รหัสไปรษณีย์ 34000