ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 30' 38.4966"
6.5106935
Longitude : E 100° 57' 53.059"
100.9647386
No. : 192902
การทำข้าวยำ โดยนางยาลินี แวสากอ
Proposed by. สงขลา Date 21 May 2020
Approved by. สงขลา Date 22 June 2020
Province : Songkhla
0 32
Description

ข้าวยำ หรือ ข้าวยำบูดู เป็นอาหารไทยภาคใต้ โดยถือกันว่าเป็นอาหารที่ครบโภชนาการมากที่สุด และมีคุณลักษณะพิเศษแตกต่างโดยเป็นอาหารจานเดียวที่มีน้ำปรุงราด

ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวัน แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู ชาวไทยมุสลิมนิยมนำสีจากพืชมาหุงกับข้าวให้ได้ข้าวสีต่างๆ เรียกว่าข้าวยำห้าสี (นาซิกราบู ลิมอจายอ) ส่วนข้าวยำทางจังหวัดสตูลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือไม่ใส่น้ำบูดู แต่จะนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก โดยเครื่องปรุงหลักคือข่า เรียกว่าข้าวยำหัวข่า (นาซิกราบู กรูวะห์)

วิธีทำข้าวยำ

ส่วนประกอบ

  1. แป้งข้าวเหนียว ๖ ถ้วยตวง
  2. น้ำสีธรรมชาติ
  3. น้ำกะทิสด
  4. น้ำตาลโตนดผงหรือน้ำตาลทราย
  5. เกลือป่น

วิธีทำเครื่องข้าวยำ

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุงการทำน้ำข้าวยำ

๑. น้ำบุดู 1/2 ถ้วย

๒. ตะไค้ทุบ 1-๒ ต้น

๓. หอมแดง 5หัว

๔. น้ำตาลแว่น

๕. ใบมะกรูด 3-4ใบ

๖. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

1. นำน้ำบูดู น้ำสะอาด ตะไคร้ หอมแดง ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด จากนั้นราไฟให้ไฟอ่อนๆแล้วเคี่ยวสักพักจนได้ที จากนั้นเอาไปกรองเอากากออก

2.นำน้ำบูดูที่กรองแล้วตั้งไฟอีกครั้งใส่น้ำตาลแว่น และใบมะกรูดลงเคี่ยวไฟอ่อน จนงวด ชิมรสเค็มๆ หวาน ๆ แต่อย่าให้หวานมาก

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุงการทำเครื่องข้าวยำ

๑. มะพร้าวคั่ว

๒. ปลา

๓. กระเทียม

๔. หอมแดง

๕. ตะไคร้

๖. น้ำตาลทราย

๗. เกลือ

วิธีทำการทำเครื่องข้าวยำ

๑. นำปลาไปตั้งไฟต้มให้สุก

๒. ทำการแกะก้านปลาออกให้เหลือเฉพาะเนื้อปลา

๓. ทำการฉีกหรือขยำเนื้อปลาให้เป็นฝอย

๕. นำหอมแดง กระเทียม และตะไคร้ทำการซอยแล้วนำไปใส่รวมกับเนื้อปลาที่เตรียมไว้

๖. แล้วนำไปตั้งไฟคั่วกันจนเกือบเนื้อปลาแห้ง แล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติตามต้องการ เป็นอันเสร็จ

วิธีรับประทาน

ตักข้าวสวยนิดหน่อยใส่จาน ยอดน้ำบูดูใส่พอประมาณ แล้วใส่มะพร้าวคั่วตามด้วยปลาคั่วและผักสวนครัวตามที่ชอบ แล้วคลุกให้เข้า รับประทานได้เลย

Location
Tambon จะแหน Amphoe Saba Yoi Province Songkhla
Details of access
นางยาลินี แวสากอ
Reference นางยาลินี แวสากอ
Tambon จะแหน Amphoe Saba Yoi Province Songkhla
Tel. ๐๘๐-๓๖๔๒๔๓๘
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่