โบราณสถานวัดช้างล้อม
เสนอโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 29 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 29 พฤษภาคม 2563
0 278
รายละเอียด

โบราณสถานนอกกําแพงเมืองด้านตะวันออก

วัดช้างล้อม เป็นโบราณสถานที่สําคัญ มีเจดีย์ทรงกลมแบบลังกาเป็นประธานของวัด รอบธานเจ.ประดับด้วย ปูนปั้นปเป็นรูปช้างโผล่ครึ่งตัว ด้านหน้ามี ฐานวิหารก่อด้วยอิฐ และยังมีฐานกําแพงแก้วก่อด้วยอิฐ ล้อมรอบ วัดตระพังทองหลาง อยู่ริมถนนจรดวิถีถ่อ หากเดิน ทางมาจากจังหวัดสุโขทัยวัดตระพังทองหลางอยู่ซ้ายมือ ศิลปกรรมที่สําคัญคือ มณฑปรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสก่อด้วยอิฐ | ผนังด้านนอกประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น ตอนพระเจ้า

เสด็จลงจากดาวดึงส์ ประทานเทศนาโปรดพระพุทธบิดา กับกษัตริย์ศากยราช และตอนเสด็จโปรดนางพิมพา นับเป็น ศิลปกรรมชิ้นเอกของสุโขทัย

บริเวณพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยครอบคลุมพื้นที่กว่า ๗๐ ตารางกิโลเมตร และมีโบราณสถานสําคัญ ที่น่าชมอีกมากมาย โบราณสถานที่ควรชมนอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้นขอแนะนําดังนี้

ทิศตะวันออก วัดเจดีย์สูง และวัดเกาะไม้แดง

ทิศตะวันตก วัดพระบาทน้อย วัดเจดีย์งาน วัดมังกร วัดมังกร วัดอรัญญิก และวัดช้างรอบ

ทิศใต้ วัดศรีพจิตรกิรติกัลยาราม วัดต้นจัน และวัดอโศการาม

อัตราค่าเข้าชม นักท่องเที่ยว ชาวไทย ๑๐ บาท ชาวต่างชาติ ๔๐ บาท หรือสามารถซื้อบัตรรวมได้ ชาวไทย ๓๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๑๕๐ บาท โดยบัตรนี้สามารถเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ในจังหวัดสุโขทัยได้ ภายในระยะเวลา ๓๐ วัน เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ - ๒๑.00 น. (ปิดจําหน่ายบัตรเวลา ๑๘.00 น.)

หมายเหตุ มีการส่องไฟโบราณสถาน ประมาณเวลา ๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น.

ในกรณีที่นํายานพาหนะเข้าเขตโบราณสถานต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกด้วย และที่บริเวณลานจอดรถของอุทย * ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีบริการ นําชมรอบ ๆ บริเวณอุทยานฯ

อัตราค่าบริการ นักท่องเที่ยวชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 20 บาท นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าอุทยานฯ มีบริการ รถจักรยาน ให้เช่าคันละ ๒๐ บาท

กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะ และต้องการวิทยากรนําชม กรุณาติดต่อศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเทอะ " ประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ๖๔๑๒๐ โทร. ๐ ๕๕๑๙ ๗๕๒๗, ๐ ๕๕๖๔ ๗๒๔๑

การเดินทาง จากตัวเมืองสุโขทัยนักท่องเที่ยวสามารถสามารถนั่งรถสองแถวสายเมืองเก่า จากการ ตํารวจมาลงที่หน้าอุทยานฯ รถออกทุก ๒๐ นาที

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือศูนย์การเรีนรรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น
บุคคลอ้างอิง นางพรนิภา พันธุ์ชื่น อีเมล์ st0031.culture@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุโขทัย
ตำบล บ้านกล้วย อำเภอ เมืองสุโขทัย จังหวัด สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64000