ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 29' 35.3677"
6.4931577
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 40' 41.0016"
100.6780560
เลขที่ : 192960
น้ำพริกสับปะรด
เสนอโดย สงขลา วันที่ 15 มิถุนายน 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 22 มิถุนายน 2563
จังหวัด : สงขลา
0 540
รายละเอียด

ประวัติความป็นมา

การทำน้ำพริกสับปะรดสมุนไพร โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรในชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรพื้นบ้าน

ส่วนผสม

  • สับปะรดเปรี้ยว
  • น้ำตาลปี๊บ
  • กะปิย่าง
  • กะเทียม
  • หอมแดง
  • พริกขี้หนูสด – เขียวแดง
  • มะนาว
  • น้ำปลา

วิธีทำ

1. ปอกสับปะรด เอาแต่ส่วนเนื้อ หั่นชิ้นเล็กๆพักไว้ หั่นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่าย เพราะสับปะรด น้ำจะเยอะ

2.โขลกพริก + หอม + เทียม + กะปิ แค่พอหยาบๆ ใส่เนื้อสับปะรดลงไป เอาสากบุบเบาๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน

3. ชิมรส หากชอบออกหวานก็ใส่น้ำตาล ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ ถ้าเปรี้ยวน้อยไป ก็ใส่มะนาวเพิ่ม ตามชอบ

เคล็ดลับ: ใช้สับปะรดที่มีรสเปรี้ยว เท่านั้น และทำเสร็จแล้วต้องทานทันที

สถานที่ตั้ง
บ้านประกอบ
เลขที่ 33/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ประกอบ อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางสาลิห๊ะ มันจิ
บุคคลอ้างอิง นางสาลิห๊ะ มันจิ
เลขที่ 33/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ประกอบ อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่