ประวัติความป็นมา
การทำน้ำพริกสับปะรดสมุนไพร โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรในชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรพื้นบ้าน
ส่วนผสม
- สับปะรดเปรี้ยว
- น้ำตาลปี๊บ
- กะปิย่าง
- กะเทียม
- หอมแดง
- พริกขี้หนูสด – เขียวแดง
- มะนาว
- น้ำปลา
วิธีทำ
1. ปอกสับปะรด เอาแต่ส่วนเนื้อ หั่นชิ้นเล็กๆพักไว้ หั่นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่าย เพราะสับปะรด น้ำจะเยอะ
2.โขลกพริก + หอม + เทียม + กะปิ แค่พอหยาบๆ ใส่เนื้อสับปะรดลงไป เอาสากบุบเบาๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ชิมรส หากชอบออกหวานก็ใส่น้ำตาล ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ ถ้าเปรี้ยวน้อยไป ก็ใส่มะนาวเพิ่ม ตามชอบ
เคล็ดลับ: ใช้สับปะรดที่มีรสเปรี้ยว เท่านั้น และทำเสร็จแล้วต้องทานทันที