ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 13° 0' 42.4012"
13.0117781
Longitude : E 100° 58' 16.0835"
100.9711343
No. : 192998
บ้าน 100 เสา ลานวัฒนธรรม บ้านตะเคียนเตี้ย
Proposed by. ชลบุรี Date 31 July 2020
Approved by. ชลบุรี Date 31 July 2020
Province : Chon Buri
0 16
Description

รายละเอียด

บางครั้งความวุ่นวายในเมือง ก็อยากทำให้เราหวนกลับไปสู่วิถีชีวิตที่เรียบง่าย เฉกเช่นชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ชุมชนเล็กๆ ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่แม้โลกกำลังหมุนเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ยังหล่อเลี้ยงชีพด้วยการทำการเกษตรกรรม การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผนวกกับธรรมชาติและอากาศที่ยังบริสุทธิ์ จึงทำให้ที่นี่ยังมีความเป็นอยู่ที่สงบ เรียบง่ายแบบชาวไทยสมัยก่อน

ประวัติ

ในอดีตชุมชนตะเคียนเตี้ยมีอาชีพทำนา มีน้ำท่าสมบูรณ์ตลอดทั้งปี แต่เมื่อเวลาผันผ่าน น้ำที่ใช้ทำนาเริ่มไม่เพียงพอ ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงหันไปปลูกมะพร้าว เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนปัจจุบันมีการทำสวนเกษตรหลากหลายมากขึ้น แต่สวนมะพร้าวยังถือเป็นอาชีพหลักของชุมชน และเพื่อให้ชุมชนตะเคียนเตี้ยมีความแข็งแกร่ง และนำรายได้เข้าสู่ชุมชนได้มากขึ้น “วันดี สิงห์ทอง” จึงได้ริเริ่มแนวคิดในการสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง ด้วยการดึงคนภายนอกให้เข้ามาเรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตพอเพียง และได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์บ้านร้อยเสา ที่ครอบครัวของคุณยายทรัพย์ ประกอบธรรม ได้อุทิศบ้านและพื้นที่ 6 ไร่ ให้เป็นลานวัฒนธรรมและศูนย์การเรียนรู้ เพื่อให้เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นการร่วมมือของชุมชน ก่อให้เกิดประโยชน์ส่วนรวม และนำรายได้เข้าสู่ชุมชน โดยใช้ “บ้านร้อยเสา” เป็นลานวัฒนธรรม เพื่อถ่ายทอดวิถีไทย ควบคู่กับการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมของชาวตะเคียนเตี้ยบ้านร้อยเสา ใครที่มาเที่ยวที่บ้านร้อยเสาจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง เพราะบ้านนี้รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน ข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ ตำรายารักษาโรค ตำราโหราศาสตร์ ปีนักษัตรไทย การดูฤกษ์ยาม ครกบดยา ภาชนะทองเหลืองสลักลาย และพระเครื่อง เป็นต้น ซึ่งของทุกชิ้นมีเรื่องราวมากด้วยคุณค่า ผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยีอนยังมีโอกาสได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่นการปลูกผักสวนครัวและสวนสมุนไพรการทำน้ำหมักชีวภาพ จากใบไม้และเศษซากผักที่เหลือใช้งานหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น– การทำพวงมโหตร คือ เครื่องแขวนที่ใช้ตกแต่งวัดและบ้านเรือน ในเทศกาลหรืองานมงคล ทำจากกระดาษว่าวหรือกระดาษสี ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างหนึ่งที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น– การพับใบเตย– การทำอาหารท้องถิ่นของชุมชนตะเคียนเตี้ย เช่น แกงไก่กะลา น้ำสมุนไพร ขนมทองพับ ท๊อฟฟี่โบราณกัวซา รักษาโรคกัวซา คือหนึ่งในภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้าน ที่ตกทอดมาแต่โบราณจากชาวจีน เป็นการบำบัดด้วยการขูดผิวหนัง เพื่อขับพิษ ทำได้ง่าย สะดวก เห็นผลเร็ว ไม่มีผลข้างเคียง และยังช่วยรักษาอาการไข้แดดและไข้หวัดได้ด้วยนอกจากการรักษาแล้ว ยังมีการเปิดสอนกัวซาอย่างละเอียดทุกขั้นตอนสำหรับผู้ที่สนใจที่บ้านร้อยเสา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ได้ซ่อนมรดกทางวัฒนธรรม ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ อีกทั้งมีกิจกรรมงานฝีมือให้ทำ สนุกสนานไม่มีเบื่อ และยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับผู้มาเยือน เพื่อจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวตะเคียนเตี้ยอย่างแท้จริงด้วย
Location
บ้าน 100 เสา ลานวัฒนธรรม บ้านตะเคียนเตี้ย
No. 32-33 Moo 3 Soi 34
Amphoe Bang Lamung Province Chon Buri
Details of access
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี
Reference นริศรา วงศ์วิลัย Email narisara.poo@gmail.com
Tambon บางปลาสร้อย Amphoe Mueang Chon Buri Province Chon Buri ZIP code 20000
Tel. 0 3827 6407 ต่อ 12
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่