เลขที่ : 193001
นางประพิมพ์ เอกพจน์ ศิลปินดีเด่น สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน)
เสนอโดย ชลบุรี วันที่ 31 กรกฎาคม 2563
อนุมัติโดย ชลบุรี วันที่ 31 กรกฎาคม 2563
จังหวัด : ชลบุรี
0 269
รายละเอียด
นางประพิมพ์ เอกพจน์ เกิดเมื่อ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๘๕ ณ ตำบลนางเลิ้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรนายผูก เอกพจน์ และนางชลอ เอกพจน์ ปัจจุบัน อายุ ๗๖ ปีนางประพิมพ์ เอกพจน์ ได้ย้ายติดตามครอบครัวมาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอศรีราชาตั้งแต่วัยเยาว์ ได้คลุกคลีและเรียนรู้การเล่นลิเก นางประพิมพ์ เอกพจน์ สามารถแสดงลิเกได้โดยสวมบทบาทสาวใช้และเล่น ลำตัดในบทต่างๆตามคำแนะนำของบิดาได้ นอกจากนี้นางประพิมพ์ เอกพจน์ ยังมีความสามารถโดดเด่นด้านศิลปะเพลงพื้นบ้านอื่นๆ อาทิ เพลงฉ่อย เพลงอีแซว และเพลงโคราช เป็นต้นเมื่อบิดาถึงแก่กรรม นางประพิมพ์ เอกพจน์ กับน้องชายคือนายชุมพล เอกพจน์ หรือ “สีทอง” แห่ง“ลำตัดคณะพ่อผูก”จึงร่วมมือกันพร่ำสอนและหัดให้ลูกหลานร้องเล่นลำตัด เพื่อสืบทอดการแสดงลำตัดของบิดา มิให้สูญหายไปจากความทรงจำของทุกคน พร้อมทั้งเปิดรับงานแสดงในจังหวัดชลบุรี ภาคตะวันออก หรือพื้นที่อื่นๆจนประสบความสำเร็จได้รับความนิยมในยุคต่อมา จนกระทั่งสามารถสร้างฐานะความมั่นคงให้กับตนเองและครอบครัวได้ในท่ามกลางสังคมปัจจุบัน ที่มีผู้สนใจในศิลปะการแสดงลำตัดน้อยลง นางประพิมพ์ เอกพจน์ ทายาทเลือดลำตัดที่เหลือเพียงคนเดียวของนายผูก สตรีผู้มีหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและเห็นคุณค่าของการแสดงลำตัด ยังคงยืนหยัดประกาศรับงานแสดงสำหรับผู้สนใจ แม้จะมีไม่มากนักดังเช่นแต่ก่อน นอกจากนี้นางประพิมพ์ เอกพจน์ ยังรับเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้เรื่องการแสดงลำตัดแก่คณะนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนผู้สนใจทั่วไปอยู่เป็นประจำ ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า “ ลำตัด ” นอกจากจะเป็นศิลปะการแสดงที่ต้องใช้ลีลาการใช้ภาษาไทยแล้ว ยังให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมด้วย อาชีพลำตัดจึงเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เหมือนกับที่มีคนยกย่องบิดา จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ หาก “ ลำตัด ” จะสูญหายไปจากคนไทยปัจจุบันนางประพิมพ์ เอกพจน์ ได้อุทิศตน เสียสละ กำลังกาย ใจ และพยายามทำทุกวิถีทางในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และ สืบทอดการแสดงลำตัดให้คงอยู่ ในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ นางประพิมพ์ เอกพจน์ เป็นศิลปินลำตัดหญิงเพียงคนเดียวของภาคตะวันออก แสดงลำตัดชุด “กับข้าวเพชฌาต” ร่วมกับแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติและแม่ศรีนวล ขำอาจแห่งวงหวังเต๊ะ บนเวทีการแสดงมหรสพสมโภชในงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ บริเวณท้องพระเมรุ สนามหลวง กรุงเทพมหานคร นับว่าเป็นภาคภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับชาวชลบุรีเกียรติคุณที่ได้รับ- ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษสอนนิสิต คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา- ได้รับเชิญเป็นตัวแทนภาคตะวันออก แสดงลำตัดชุด “กับข้าวเพชฌาต” ร่วมกับแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ และแม่ศรีนวล ขำอาจ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรณ บริเวณท้องพระเมรุ สนามหลวง กรุงเทพมหานคร วันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐- ได้รับการสนับสนุนจากผศ.บัวผัน สุพรรณยศ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร คณะมนุษยศาสตร์ และเป็นหัวหน้ากองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ให้เป็นวิทยากรสอนนักเรียนโครงการเพาะกล้า รุ่นที่ ๕ ในวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๖๑จังหวัดชลบุรี จึงยกย่องเชิดชูเกียรติให้นางประพิมพ์ เอกพจน์ เป็นศิลปินดีเด่น สาขาศิลปะการแสดง (ลำตัด) ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๑
ศิลปิน
เลขที่ 6/5 หมู่ที่/หมู่บ้าน 10
ตำบล สุรศักดิ์ อำเภอ ศรีราชา จังหวัด ชลบุรี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี
บุคคลอ้างอิง นริศรา วงศ์วิลัย อีเมล์ narisara.poo@gmail.com
ตำบล บางปลาสร้อย อำเภอ เมืองชลบุรี จังหวัด ชลบุรี รหัสไปรษณีย์ 20000
โทรศัพท์ 0 3827 6407 ต่อ 12 โทรสาร 0 3827 6407 ต่อ 17