ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 9° 47' 27.4254"
9.7909515
Longitude : E 98° 46' 37.4156"
98.7770599
No. : 193169
ต้นตะเคียนทอง
Proposed by. ชุมพร Date 8 September 2020
Approved by. ชุมพร Date 15 September 2020
Province : Chumphon
0 10
Description

ชื่อสามัญIron wood, Thingan, Sace, Malabar iron wood

ชื่อวิทยาศาสตร์HopeaodorataRoxb.

ชื่อวงศ์DIPTEROCARPACEAE

ชื่อเรียกอื่นจูเค้ โซเก จะเคียน (ภาคเหนือ),ไพร (ละว้า-เชียงใหม่),กะกี้โกกี้ (กะเหรี่ยง เชียงใหม่), ตะเคียน ตะเคียนใหญ่ตะเคียนทอง (ภาคกลาง), เคียน (ภาคใต้),แคน (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ตะเคียน เป็นไม้ในป่าดงดิบไม่ผลัดใบขึ้นกระจายอยู่ตามที่ราบ หรือในที่ค่อนข้างราบใกล้ฝั่งแม่น้ำหรือลำธาร มีเขตการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติทางตอนใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเชียในแถบประเทศไทย ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย ประโยชน์ต้นตะเคียน เนื้อไม้สวยและทนทานใช้ต่อเรือทำเครื่องตกแต่งบ้าน และเครื่องมือใช้ในทางกสิกรรม สรรพคุณทางยา แก่นมีรสขมอมหวานรักษาคุดทะราด ขับเสมหะ แก้โลหิตและกำเดา

ประวัติ

ต้นตะเคียนทอง จังหวัดชุมพร มีอายุ ๒๐๐ ปี เส้นรอบวง ๗.๕๐ เมตร สูง ๔๐ เมตร ขึ้นอยู่ริมคลอง พะโต๊ะ ตั้งอยู่บนโขดหินซึ่งมีรูปร่างลักษณะคล้ายช้าง ๓ ขา เดิมเป็นสถานที่จอดเรือพักแรมของพี่น้องชาวบ้านอำเภอพะโต๊ะและเป็นที่พักผ่อนแก่ผู้สัญจรทางเรือ นำสินค้าทางการเกษตรไปค้าขายที่อำเภอหลังสวน ช่วงแรกหลายคนมีความกลัวเพราะเชื่อว่ามีเจ้าแม่ตะเคียนอาศัยอยู่ แต่มีหลายคนที่แวะพักค้างคืนแล้วฝันเห็นเจ้าแม่ตะเคียนให้โชคลาภถูกหวย ต่อมาเลยเป็นที่พักค้างคืนประจำของชาวเรือ เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อต้นตะเคียนทองต้นนี้ เพื่อขอโค่นไปทำเรือแข่ง แต่นางสุนีพร เกิดทอง เจ้าของสวนบอกว่า เจ้าแม่ตะเคียนมาเข้าฝันให้อนุรักษ์ไว้ จะสร้างความโชคดีให้กับเจ้าของสวนผู้ครอบครอง จึงอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานไว้ดูแลคู่กับสวนทุเรียนต่อไป อีกทั้งยังให้ร่มเงา มีโขดหินสวยงาม และเป็นที่พักผ่อนแก่ผู้สัญจรโดยทางเรืออีกด้วย ซึ่งทางครอบครัวเกิดทองก็อยู่ดีมีสุขตามนิมิตในความฝันเสมอมา ชุมชนบ้านคล้องช้าง นำโดยประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร ได้จัดทำเส้นทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยการล่องแพชมธรรมชาติ เล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชุมชนและต้นตะเคียนทองต้นนี้ให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม รวมทั้งแวะชิมอาหารพื้นบ้าน เป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนอีกด้วย

ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของนางสุนีพร เกิดทอง เลขที่ ๒๑ บ้านคลองช้าง หมู่ที่ ๑๖ ตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

Category
Etc.
Location
บ้านคลองช้าง
Moo ๑๖
Tambon พะโต๊ะ Amphoe Phato Province Chumphon
Details of access
Reference วารี ยอดครุฑ Email waree2550@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Moo ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น 1 Road ไตรรัตน์
Amphoe Mueang Chumphon Province Chumphon ZIP code 86000
Tel. 077507753 Fax. 077507776
Website www.province.m-culture.go.th/chumphon
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่