แกงตาว
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 17 กันยายน 2563
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 17 กันยายน 2563
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 563
รายละเอียด

ตาว ต๋าว หรือ ชก เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ปาล์มเช่นเดียวกับตาลและมะพร้าวพบมากในป่าดิบชื้น เช่น ป่าลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดน่านลำต้นตรง ใหญ่กว่าต้นตาล ไม่แตกหน่อ ใบเป็นแฉกคล้ายใบมะพร้าวแต่ใหญ่กว่า ดอกเป็นดอกช่อ แยกตัวผู้ตัวเมีย ช่อดอกตัวผู้ออกได้หลายครั้ง แต่ช่อดอกตัวเมียออกเพียงครั้งเดียว ออกผลเพียงครั้งเดียวก็ตาย ผลเป็นพวงทะลายมีผลติดอยู่มากมาย เป็นพูตื้นสามพู เมื่ออ่อนสีเขียว พอแก่เป็นสีเหลืองแดงและน้ำตาล ไม่มีก้านผล โดยกลีบเลี้ยงติดกับช่อดอกโดยตรง และติดทนจนเป็นผลคนสมัยก่อนจะนำยอดแกงตาว ที่คล้ายยอดมะพร้าว มีลำต้นคล้ายต้นมะพร้าว แต่ต้นเล็ก และมีแฉก มาทำแกงพื้นบ้านเหมือนแก่หน่อไม้ ส่วนมากปลูกในพื้นที่บ้านบุ่งสิบสี่ ตำบลบ้านยาง และบ้านเดื่อ ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

ส่วนประกอบ

๑) เครื่องเทศ

๒) ปลาร้า

๓) ชะอม๓๘

๔) พริก เกลือ

๕) มะเขือเทศ

ความโดดเด่น/อัตลักษณ์เฉพาะ

เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำเฉพาะในอำเภอเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอgกษตรสมบูรณ์

พื้นที่ปฏิบัติ/แสดง

อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

อำเภอเกษตรสมบูรณ์
จังหวัด ชัยภูมิ
สภาวัฒนธรรมอำเภอเกษตรสมบูรณ์
บุคคลอ้างอิง นาวี แสงฤทธิ์ อีเมล์ navig_35@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
จังหวัด ชัยภูมิ รหัสไปรษณีย์ 36000