เลขที่ : 193276
ประเพณีปอยจ่าตี่ หรืองานบูชาเจดีย์ทราย
เสนอโดย kwan rattanaporn วันที่ 17 กันยายน 2563
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 17 กันยายน 2563
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
0 326

ตามประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยใหญ่ ที่จะจัดขึ้นในช่วง 15 ค่ำ เดือน 6 หรือทำกันก่อนถึงวันวิสาขบูชาของทุกปี ภายในงาน ชาวบ้านจะร่วมกันขนทรายเข้าไปถวายให้กับทางวัด และจะนำทราบไปร่วมก่อเป็นเจดีย์ทราย จากนั้นจะพากันไปไหว้พระทำบุญและฟังเทศน์ฟังธรรม และร่วมกันจุดประทีปโคมไฟ ให้เกิดความสว่างและจุดบ้องไฟ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งนี้เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และให้เกิดเป็นสิริมงคลกับชีวิตและเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเริ่มทำการเพาะปลูกนั่นเอง สำหรับงานประเพณีปอยจ่าตี่ จะจัดขึ้นไปจนถึงวันวิสาขบูชานี้ โดยชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยว สามารถแวะเวียนเข้าไปร่วมทำบุญ และช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ด้วยการเลือกซื้ออาหารและผลิตภัณฑ์แปรรูปของชุมชน ที่ชาวบ้านนำมาวางจำหน่ายได้อีกด้วย

จังหวัด แม่ฮ่องสอน
บุคคลอ้างอิง รัตนาภรณ์ ใจดี อีเมล์ kwankaw5604105339@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน