ขัวมุงท่าสิงห์
เสนอโดย ลำพูน วันที่ 24 กันยายน 2563
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 24 กันยายน 2563
จังหวัด : ลำพูน
0 334

“ขัวมุงท่าสิงห์” หรือ สะพานมีหลังคา หลายแห่งในภาคเหนือมักสร้างใกล้วัดหรือในชุมชน ดังนั้น “ขัว” หรือสะพาน จะใช้เพื่อการสัญจรไปมาระหว่างสองฝั่งน้ำเป็นจุดประสงค์หลัก แต่การสร้างหลังคามุงเพื่อเหตุผลทาง สถาปัตย์ คือ สะพานโบราณส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ การมุงหลังคาช่วยกันแดดกันฝนทำให้อายุการใช้งานของสะพานยาวนานขึ้น ต่อจากนั้นเมื่อสะพานมีร่มเงา จากที่ใช้เพียงการสัญจรไปมากลายมาเป็นนั่งพักผ่อน นั่งคุยกัน และพัฒนามาเป็นตลาดพื้นบ้านเล็ก จวบจนปัจจุบัน ขัวมุงท่าสิงห์ ได้พัฒนาโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ทำเป็นศูนย์สินค้า OTOP ขายสินค้าพื้นบ้าน อาทิ ผ้าฝ้าย เครื่องไม้ ผลิตภัณฑ์จากลำไย พระเครื่องลำพูน ขนมไทยล้านนา และของที่ระลึกต่างจากจังหวัดลำพูนในราคากันเอง ขัวมุงท่าสิงห์ ตั้งอยู่ฝั่งน้ำกวง หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย เชื่อมฝั่งตัวเมืองกับบ้านเวียงยอง

จังหวัด ลำพูน
จังหวัดลำพูน
บุคคลอ้างอิง จังหวัดลำพูน อีเมล์ culturelamphun@gmail.com