แกงบอน
Proposed by. อุทัยธานี Date 1 October 2020
Approved by. อุทัยธานี Date 1 October 2020
Province : Uthai Thani
0 40

ขั้นตอนการเตรียมบอนต้มสุก

1. ปอกเปลือกบอน หั่นเป็นท่อน นำลงต้มในน้ำผสมน้ำมะขามเปียกที่เดือดพล่าน ต้นจนบอนสุกนิ่ม ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ บีบคั้นน้ำออกให้หมด

ขั้นตอนการปรุง

1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำกะทิ เล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนๆ รอให้กะทิเดือน แตกมันเล็กน้อย
  2. ใส่พริกแกงลงไป ผัดคนให้เข้ากัน จนพริกแกงเดือน มีกลิ่นหอม
  3. ใส่หมูสามชั้นลงไป เคี่ยวให้หมูสุก
  4. ใส่หางกะทิลงไป
  5. ใส่บอน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ปรุงรสให้ออก 3 รส หวาน เค็ม เปรี้ยว ให้รสหวานนำ
  6. รอเดือดอีกรอบ ใส่ใบมะกรูด พร้อมรับประทาน
Tag Cloud
แกงบอน
บ้านห้วยรอบ
Tambon ห้วยรอบ Amphoe Nong Khayang Province Uthai Thani
Details of access
Reference นางวัชรา พูลเขตวิทย์ Email culture_uthai@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี