ประวัติความป็นมา
ขนมครก ขนมไทยโบราณที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน โดดเด่นที่รสชาติกะทิที่หอม หวาน มัน เค็มนิดๆ ขนมครกหน้าใหม่หลากหลายรสชาติ การันตีความอร่อยขายมานานกว่า ๑๐ ปี เมื่อก่อนยังเป็นร้านรถเข็นธรรมดามีแค่สองเตา ก่อนจะขยับขยายมาเรื่อยๆ จนเป็นร้านปัจจุบันนี้ ด้วยเนื้อแป้งที่แปลกใหม่และมีหน้าให้เลือกเยอะ ทำให้กระแสตอบรับดีมาก ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะซื้อขนมครกติดไม้ติดมือไปทานคนละกล่องสองกล่อง
วิธีทำ
วัตถุดิบแป้งขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 500กรัม
2. แป้งอเนกประสงค์ 150กรัม
3. ผงฟู 15กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ½
6. น้ำสะอาด 1.5ลิตร
7. น้ำมันพืช (สำหรับทาเตาขนมครก) 1ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบหน้ากะทิ
1. กะทิ500กรัม
2. น้ำตาลทราย 150กรัม
3. เกลือ2ช้อนชา
วิธีการเตรียมแป้งขนมครก
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลปี๊บ เกลือ เข้าด้วยกัน
- ค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดลงไปทีละน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้
วิธีการเตรียมหน้ากะทิ
- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน นำไปพักไว้
การทำขนมครกและจัดใส่บรรจุภัณฑ์
- เปิดเตาขนมครก ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วทุกหลุม จากนั้นหยอดแป้งลงไปในหลุมให้เหลือขอบเล็กน้อย ตามด้วยหยอดหน้ากะทิลงไป แล้วปิดฝาไว้สักครู่
TIP : เมื่อหยอดแป้งแล้วให้รีบหยอดกะทิเพื่อให้กะทิได้ผสมกับแป้งเล็กน้อยแต่ด้านบนยังเป็นชั้นกะทิหอมมันอยู่
- เมื่อขนมครกเริ่มสุกให้โรยเครื่องขนมครกลงไปตามชอบ แล้วปิดฝาอีกครั้ง
- รอจนแป้งขนมครกเป็นสีน้ำตาลสวยจึงใช้ช้อนแคะขนมครกออกจากหลุมจัดใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย