กาซัน (มาตัว ไทยแลนด์)
เสนอโดย สงขลา วันที่ 8 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 8 ตุลาคม 2563
0 394

ประวัติความเป็นมา

เป็นไม้ผลยืนต้นออกลูกเป็นช่อ ขนาดผลประมาณ ๓ เซนติเมตร เป็นวงรี เปลือกแข็ง เนื้อมีสีขาวไม่ติดเมล็ด เมล็ดมีสีน้ำตาล หวาน กรอบ อร่อย เก็บรักษาได้นาน

เป็นผลไม้มีต้นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย มีชื่อว่า “Matoa” นายหะยีหะ เป็นคนจังหวัดยะลา เป็นผู้นำเข้าเมล็ดมา เมื่อ ๑๕ ปี ที่แล้วและแบ่งเมล็ดพันธ์มาให้ สลีมิงพันธ์ไม้ (ตำบลธารคีรี) จำนวน ๑ ต้น และให้นายกูเซะ เลาะวาโย หมู่ที่ ๕ ตำบลจะแหน จำนวน ๑ ต้น และได้ขยายพันธุ์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

กาซัน
จังหวัด สงขลา