ตำนานอ่าวขนมโค
เสนอโดย สงขลา วันที่ 12 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 12 ตุลาคม 2563
0 282

ที่ได้เรียกกันว่า อ่าวขนมโค นั้นก็เพราะเกิดจากดิน น้ำ หิน และธรรมชาติ รวมกันจึงเกิดเป็น ลูกขนมโค มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ สีขาวข้างในสีดำเหมือนกับลูกขนมโคจริง ๆ ที่เรากินได้ แต่ลูกขนมโคนี้มันกินไม่ได้เพราะมันเป็นหินปูน

ความเป็นมาของอ่าวขนมโค
ในสมัยโบราณได้มีมนุษย์ไปทำขนมโคเพื่อนำไปไหว้เจ้าที่ เจ้าทาง เพราะมันเป็นธรรมเนียมสืบต่อกันมา และต่อมาก็ได้เกิดอุทกภัยในบริเวณที่เขาได้ไปไหว้เจ้าที่ จึงทำให้เกิดเป็นลำธารเล็ก ๆ ชาวบ้านจึงไม่ได้ไปทำพิธีต่อ จึงได้เกิดเป็นก้อนดินก้อนเล็ก ๆ โผล่ขึ้นจากดินบริเวณที่ทำพิธีพอดี ก้อนดินนั้นมีลักษณะคล้ายกับลูกขนมโค

หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล นาหว้า อำเภอ จะนะ จังหวัด สงขลา
บุคคลอ้างอิง นายโกมล แก้วทอง