ตำนานบ่อเต่า
เสนอโดย สงขลา วันที่ 12 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 12 ตุลาคม 2563
0 324
รายละเอียด

บ่อเต่าเป็นน้ำตกในบ้านควนขี้แรดตำบลนาหว้าอำเภอจะนะจังหวัดสงขลาซึ่งมี2ตำนาน ตำนานที่1ในสมัยนั้นมีน้ำตกแห่งหนึ่งในบ้านควนขี้แรด ชาวบ้านได้ไปเล่นน้ำ และได้พบเต่าเงินเต่าทองที่น้ำแห่งนั้น และได้ปล่อยให้อยู่ที่นั่นไม่ได้นำกลับมาชาวบ้านจีงเรียกกันว่าน้ำตกบ่อเต่าเงินเต่าทอง แต่ยาวเกินไปไม่สะดวกในการเรียกจึงเรียกสั้น ๆ ว่า น้ำตกบ่อเต่า ตำนานที่2มีทหารนายหนึ่งชื่อว่าพระยาเต่าได้ขี่ม้านำกองทัพมาจาก เมืองหนึ่ง ไปยังอีกเมืองหนึ่ง

ระหว่างทางได้ผ่านน้ำตกจะเดินทางข้ามน้ำตกแต่น้ำเชี่ยวมากไม่สามารถผ่านได้ พระยาเต่ายังพยายามที่จะนำกองทัพข้ามไปให้ได้แต่เกิดพลาดพลั้งม้าลื่นตกลงในแอ่งน้ำทั้งพระยาเต่าและม้าเสียชีวิตหลังจากนั้นชาวบ้านก็ได้เรียกว่าน้ำตกบ่อเต่าเพราะอ่างที่พระยาเต่าตกลงไปมีลักษณะคล้ายบ่อและจากชื่อของพระยาผู้นั้นรวมเป็นน้ำตกบ่อเต่า

บุคคลอ้างอิง นายโกมล แก้วทอง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล นาหว้า อำเภอ จะนะ จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90130