เลขที่ : 193392
ประเพณีแห่เทียนพรรษา อำเภอห้วยกระเจา
เสนอโดย กาญจนบุรี วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 29 มิถุนายน 2564
0 404
รายละเอียด

ประเพณีแห่เทียนพรรษาและถวายเทียนพรรษา เนื่องจากสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ดังปัจจุบัน เมื่อพระสงฆ์จำพรรษาต้องปฏิบัติกิจวัตร เช่น การทำวัตรสวดมนสต์เช้ามืดและตอนพลบค่ำการศึกษาพระปริยัติธรรม กิจกรรมเหล่านี้ล้วนต้องการแสงสว่าง โดยเฉพาะแสงสว่างจากเทียนที่พระสงฆ์จุดบูชาพระรัตนตรัยและเพื่อต้องการใช้แสงสว่างโดยตรง ด้วยเหตุนี้พุทธศาสนิกชนจึงนิยมหล่อเทียนต้นใหญ่สามารถจุดได้ตลอดระยะเวลา 3 เดือน ถวายแด่พระสงฆ์ช่วงใกล้วันเข้าพรรษา ณ วัดใกล้บ้าน โดยก่อนจะนำเทียนไปถวายชาวบ้านจะจัดเป็นขบวนแห่แหนกันไปอย่างสวยงามและสนุกสนาน เรียกว่า ประเพณีแห่เทียนพรรษา ซึ่งปัจจุบันอำเภอห้วยกระเจาได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นอันดี ประเพณีแห่เทียนพรรษา โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีแห่เทียนพรรษาให้คงอยู่สืบต่อไป เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ ฟื้นฟูวัฒนธรรมการแต่งกายและมารยาทอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ ฟื้นฟูการแสดง การละเล่นพื้นบ้านให้คงอยู่สืบไป และเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความสมัครสมานสามัคคี อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขกิจกรรม มีดังนี้

๑.การประกวดขบวนแห่เทียน

๒.การประกวดธิดาเทียน

๓.การออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป

อำเภอห้วยกระเจา
อำเภอ ห้วยกระเจา จังหวัด กาญจนบุรี
ที่ว่าการอำเภอห้วยกระเจา
อำเภอ เมืองกาญจนบุรี จังหวัด กาญจนบุรี