ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 20° 16' 36.4184"
20.2767829
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 0' 13.6462"
100.0037906
เลขที่ : 193408
ปลากระบอก
เสนอโดย เชียงราย วันที่ 6 มกราคม 2564
อนุมัติโดย เชียงราย วันที่ 31 มีนาคม 2564
จังหวัด : เชียงราย
0 453
รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตคนเหนือสมัยโบราณไม่มีตู้เย็น และอุปกรณ์อย่างเช่น ปิ่นโตหรือภาชนะใส่อาหาร ห่อข้าวปลาอาหารไปทำไร่ทำนา ทำสวน ปลาเมื่อสมัยก่อน 50 ปีให้หลังแต่ละแม่น้ำจะมีปลามากมาย โดยเฉพาะ “ปลาช่อน” ซึ่งเมื่ออยู่บนดอยไปทำไร่ก็มักจะนำไม้ไผ่มาตัดเป็นปล้อง แล้วจึงนำปลาช่อนใส่เข้าไปในกระบอกไม่ไผ่ สามารถพกพาหรือเก็บไว้กินมื้ออื่น ๆ ได้อีก โดยชาวบ้านก็จะพกแต่พริก เกลือ หอม ตะไคร้ เพื่อไว้ปรุงรสปลากระบอก ถึงปัจจุบันนี้ได้นำ เมนูนี้ออกมาจำหน่ายแถวริมแม่น้ำโขง และปรุงรส เพื่อเสริมรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

วัสดุ/อุปกรณ์

- ไม้ไผ่บง (ซาง)

- ไม้ไผ่ซาง

- ไม้ข้าวหลาม

เนื่องจากการใช้อุปกรณ์วัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้รสชาติไม่เหมือนกัน รสแกงพริกป่าจะนิยมใช้ไม้ไผ่บง (ซาง) รสพริกแกงส้ม เฉพาะไม้บง แกงเผ็ดจะมีกะทิ นิยมใช้ไม้ข้าวหลาม แต่ละชนิดของไม้ไผ่ รสชาติจะต่าง ๆ กันไป จะทำกินกันแทบจะทุกบ้าน ทุกครัวเรือนในเมืองเชียงแสน

ลักษณะเด่นที่เป็นอัตลักษณ์

เมนูสุดเด็ด ของเมืองเชียงแสนแห่งนี้ พลาดไม่ได้เลยคือ ปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่ เผาร้อน ๆ มีความแปลกและรสชาติที่เด่น จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยการนำอาหารคือปลา มาบรรจุไว้ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำมาเผา

ให้สุก ทำให้มีกลิ่นที่ห

ลักษณะปลากระบอก

  1. ลำตัวยาวป้อมหัวแหลม
  2. ตามีเยื่อไขมันคลุม
  3. ปากเล็ก
  4. ครีบหลังมีสองอัน
  5. ด้านหลังเป็นสีเทาหรือน้ำตาล
  6. ด้านข้างเป็นสีเงินวาวท้องขาว
  7. ข้างลำตัวมีแถบสีดำบาง ๆ

๓.๓) ขั้นตอน/วิธีการ/ดำเนินการ

เครื่องแกง

- พริกแห้ง

- กระเทียม

- หอมแดง

- ตะไคร้

- ข่า

- ขมิ้น

- รากผักซี

- กะปิ

- เกลือ

วัตถุดิบ

- ปลาช่อน

วิธีทำปลากระบอก

1. ขอดเกล็ดปลาช่อนและควักไส้พุง

2. จากนั้นนำเกลือตามด้วยพริกแห้ง กะปิ ขมิ้น หอมแดงหั่น ตะไคร้หั่น กระเทียม คนอร์ก้อน ใส่ลงไปในครกแล้วตำ

3. จากนั้นนำปลาที่เราเอาเกล็ดออกมาปาดตามขวาง ตามลำตัวของปลาช่อน

4. จากนั้นนำพริกแกงที่เราตำในครกมาคลุกเคล้ากับปลาช่อนที่เตรียมไว้

5. ผสมผสานใบหยี่ล่าลงไป

6. นำกระบอกไม้ไผ่ซางมาแล้วใส่ปลาช่อนที่ได้ผสมผสานเครื่องแกงลงไปในกระบอกไม้ไผ่ซาง

7. จากนั้นนำใบเตยมาปิดปากกระบอกไม้ไผ่ซางไว้

8. จากนั้นปิดด้วยในตองอีกหนึ่งชั้น

9. แล้วนำไปอังไฟให้สุก (เผาไฟเหมือนข้าวหลาม)อมกำลังดี แล้วนำมาปรุงเป็นกับข้าวต่อไป

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 273 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ 7
ตำบล ป่าสัก อำเภอ เชียงแสน จังหวัด เชียงราย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สิริรัตน์ โอภาพ อีเมล์ sirirat_kn@hotmail.com
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่