ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 51' 36.7081"
6.8601967
Longitude : E 99° 56' 47.4277"
99.9465077
No. : 193657
สตูลภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์แห่งแรกของสตูล
Proposed by. สตูล Date 1 May 2021
Approved by. สตูล Date 1 May 2021
Province : Satun
0 12
Description

สตูลภาพยนตร์

โรงภาพยนตร์แห่งแรกของสตูล

"ทาร์ซานผจญภัย"รอบปฐมฤกษ์เป็นภาพยนตร์ขาวดำ กำลังเข้าฉายที่ "สตูลภาพยนตร์" โรงภาพยนต์แห่งแรกของจังหวัดสตูล ผู้จัดการจึงทำประชาสัมพันธ์ชุดใหญ่อย่างที่เห็น มีทั้งแตรวง สแตนด์อินตัวละครชนิดจัดใหญ่ไฟกระพริบเรียกลูกค้าเสียงดังสนั่นสั่นไหวกันทั่วเมือง

ภาพนี้ถ่ายประมาณปี 2483 โรงภาพยนตร์เปิดมาพักใหญ่จนอาคารเก่าแล้ว ที่ตั้งโรงหนัง"สตูลภาพยนตร์"ก็คือพิกัดเดียวกับ "นิวสตูลรามา"ของนายฮวด กั่วพานิช ในเวลาต่อมา*

ไม่ทราบชื่อเจ้าของโรงภาพยนตร์ แต่ผู้จัดการคือชายหนุ่มสวมแว่นตาที่ยืนข้างหลังคนป่าหนวดเฟิ้มถือขวานเล่มใหญ่ในภาพ - นายมิตร สมันตรัฐ บุตรชายของขุนเพทพานิช และนางภาพ สมันตรัฐ นายมิตรเป็นนักธุรกิจไฟแรง นอกจากเป็นผู้จัดการโรงหนังแล้ว ยังเป็นเจ้าของร้าน"สตูลพานิช"เลขที่ 27 ถนนบุรีวานิช ขายเครื่องเขียน หนังสือ และอุปกรณ์งานฝีมือ อีกหลายปีต่อมาท่านชนะการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เป็นนายกเทศมนตรี 3 สมัย

สมัยนั้นสตูลยังไม่มีไฟฟ้า แต่เมืองกลับคึกคักในเวลาค่ำคืน โรงหนังมีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เอง ถึงกลางคืน ผู้คนแต่งตัวสวยงามมาชมภาพยนตร์ โดยเฉพาะเมื่อมีโปรแกรมพิเศษในวันเฉลิมฉลองต่างๆ เช่น ฉลองวันฮารีรายา ปีใหม่ หรือตรุษจีน ฉายหนังกันจนดึกดื่น ผู้คนจับจ่ายใช้สอยเงินสะพัดทั้งแม่ค้าขนมหวาน คนขับสามล้อ ต่างมีความสุขกันทั่ว

_________________

*อยู่ตรงข้ามกับร้านไอศครีมเมืองทอง ถนนสมันตประดิษฐ์

**นายมิตรเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสตูลท่านที่ 3 สมัยแรก 26 มกราคม - 2 พฤษภาคม 2487 สมัยที่ 2 ต่อเนื่องถึงสมัยที่ 3 ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2489 - ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2498

__________________

ขอกราบขอบพระคุณคุณยายสุพัตรา (สมันตรัฐ) ยีมัสซา เจ้าของภาพและข้อมูล

Location
Province Satun
Details of access
Reference สาวศุภณิจ พัฒภูมิ Email patapoom01@hotmail.com
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่