ส้มแผ่น
Proposed by. อุทัยธานี Date 3 May 2021
Approved by. อุทัยธานี Date 3 May 2021
Province : Uthai Thani
0 10
Description

นางสำเนา สุขเอี่ยม อยู่บ้านชายเขา หมู่ ๓ ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่ามาใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อย ออกหวานอมเปรี้ยว เพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง เริ่มเกิดความคิดที่จะนำส้มแผ่นซึ่งเป็นผลผลิตของชาวบ้านมาเป็นสินค้าและมีเป้าหมายที่จะทำให้ชื่อ “ส้มแผ่น” เป็นสินค้าของฝากและได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ได้เลือกซื้อเป็นของฝากเสมอ ส่วนประกอบ ๑. มะม่วงสุก ๒. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด ๓. เกลือ ๔. สารส้ม ๕. น้ำ วิธีการทำ ๑. นำมะม่วงสุกที่ปอกเปลือกแล้วแช่ลงในสารส้มพอประมาณ โดยแช่ทิ้งไว้นาน ๕ นาที นำมาสับแล้วบดหรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ ๒. ใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด กวนไปเรื่อยๆ อย่างน้อย ๑– ๒ ชั่วโมง หมั่นเติมน้ำและค่อยๆ กวนให้เข้ากัน ในระหว่างที่กวนให้ใส่สารส้มลงไปด้วยเล็กน้อย เมื่อกวนเสร็จแล้วให้เปลี่ยนภาชนะบรรจุที่สามารถทนความร้อนได้ดี ทิ้งไว้ประมาณ ๖ – ๘ ชั่วโมง ก่อนจะนำไปตาก ๓. ตากบนแผงพลาสติกที่เตรียมไว้ให้โดนแสงแดดเต็มที่ทั้งสองด้านของแผ่นมะม่วงกวน หลังจากตากแดดแรกเสร็จแล้วให้นำมะม่วงกวนออกมาตากแดดอีกครั้งในวันถัดไป จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาดมะม่วงกวนก่อนที่จะนำไปบรรจุหีบห่อในขั้นตอนสุดท้าย
บ้านชายเขา
Moo 3
Tambon ทุ่งนางาม Amphoe Lan Sak Province Uthai Thani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
Reference นางวัชรา พูลเขตรวิทย์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี Email culture_uthai@hotmail.com
Tambon อุทัยใหม่ Amphoe Mueang Uthai Thani Province Uthai Thani ZIP code 61000